Tổng thống Joe Biden ký các sắc lệnh đầu tiên vào ngày đầu nhậm chức

Tổng thống Joe Biden ngày 20/1 đã ngay lập tức ấn định lại việc đáp ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 sau khi tuyên thệ nhậm chức để lãnh đạo đất nước đối phó với cuộc khủng hoảng về y tế công cộng tệ hại nhất trong hơn một thế kỷ.

Trong khuôn khổ của những hành động hành pháp sâu rộng, ông Biden sẽ ra lệnh cho tất cả nhân viên liên bang mang mask và buộc mọi người phải mang mask/che mặt trên các cơ sở của liên bang. Ông sẽ thành lập một văn phòng mới tại Tòa Bạch Ốc để phối hợp đáp ứng với virus corona và ngưng việc Mỹ rút ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, một tiến trình cựu Tổng thống Donald Trump đã khởi động.

Các sắc lệnh sẽ hoàn tất lời hứa trong cuộc vận động tranh cử của ông Biden là cứu trợ COVID-19 là ưu tiên hàng đầu và sẽ đánh dấu một khác biệt sâu sắc đối với việc đáp ứng đại dịch của chính quyền ông Trump, mà các chỉ trích cho rằng không hiệu quả, không phối hợp và ít nhất chịu trách nhiệm một phần về cái chết của hơn 400.000 người Mỹ.

Vài phút sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức đơn giản không như những lễ tuyên thệ nhậm chức khác trong lịch sử nước Mỹ, ông yêu cầu các người dự lễ dành một phút mặc niệm cho 400.000 người Mỹ chết vì COVID-19.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn có thể nói là khó khăn nhất và chết chóc nhất của virus và phải đặt ra bên cạnh chính trị và cuối cùng phải đối mặt với đại dịch này trong vị thế là một quốc gia đoàn kết,” ông Biden nói.

Ông đọc bài diễn văn nhậm chức khi nhìn ra ngoài một rừng cờ tại Quảng trường Quốc gia thay vì nhìn vào đám đông thường lệ tại một buổi lễ nhậm chức vì người Mỹ được yêu cầu ở nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Ông Biden cũng mong muốn bổ nhiệm ngay một quyền Tổng Y sĩ, sớm nhất vào ngày 20/1, một người quen thuộc với quyết định nói với đài MSNBC, sau khi ông Jerome Adams người được ông Trump bổ nhiệm từ chức.

Mỹ đã có gần 200.000 ca mới COVID-19 và 3.000 người chết mỗi ngày trên căn bản trung bình bảy ngày, theo như dữ liệu của Reuters. Tính đến ngày 20/1 có hơn 123.000 người Mỹ nhập viện vì COVID-19.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email