Tổng thống Nam Hàn ca ngợi K-pop

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho rằng các ngôi sao K-pop có sức mạnh “quyến rũ thế giới”, giúp nước này mở rộng quyền lực mềm.

Tổng thống Moon ngày 16/1 phát biểu tại Hội chợ triển lãm Dubai ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông: “Khao khát hướng tới hạnh phúc chung đã thúc đẩy quyền lực mềm của Nam Hàn ngang bằng với sức mạnh kinh tế. Dưới bầu trời sa mạc đầy sao tối nay, một buổi trình diễn rực rỡ của K-pop sẽ bắt đầu, những người đã quyến rũ cả thế giới sẽ trở nên rất sống động”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon cũng nhắc tới thực tế rằng âm nhạc đại chúng, các chương trình TV, phim truyền hình Nam Hàn đã trở nên rất quen thuộc ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có cả các nước Trung Đông.

Văn hóa Nam Hàn đang thăng hoa sau thành công của các ban nhạc K-pop như BTS, cuốn phim đoạt giải Oscar “Parasite” và các bộ phim truyền hình gây tiếng vang như “Squid Game” (Trò chơi con mực). Cơn sốt văn hóa này cũng lan tới cả Vùng Vịnh, với BTS là ban nhạc được nghe nhiều nhất trên nền tảng Spotify vào năm ngoái ở Arab Saudi, nơi thường được coi là pháo đài của chủ nghĩa bảo thủ Hồi giáo.

Hồi năm ngoái, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cảnh báo K-pop là “bệnh ung thư hiểm nghèo” tấn công giới trẻ Bắc Hàn và có thể khiến đất nước sụp đổ.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn dẫn lời Kim Jong-un về một “cuộc chiến văn hóa” mới, cho rằng K-pop gây ảnh hưởng xấu tới “thẩm mỹ, tóc tai, ngôn từ, hành vi” của giới trẻ Bắc Hàn, có thể khiến Bắc Hàn “đổ sập như một bức tường mục ruỗng”.

Sự xâm nhập của văn hóa Nam Hàn gây lo ngại tới mức Bắc Hàn từng ban hành luật mới áp hình thức phạt lao động cải tạo từ 5 tới 15 năm với người xem hoặc sở hữu văn hóa phẩm Nam Hàn. Hình phạt tối đa trước đây cho tội này là 5 năm lao động cải tạo.

Những người buôn lậu văn hóa phẩm Nam Hàn vào Bắc Hàn đối mặt với hình phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm tử hình. Luật mới cũng phạt lao động cải tạo lên tới hai năm với người “nói, viết hoặc hát theo phong cách Nam Hàn”.