Tổng thống Trump ân xá cho hàng loạt tội phạm.

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 22 tháng chạp, tổng thống Trump đã tuyên bố ân xá thêm cho 15 người, gồm cả các đồng minh trong đảng Cộng hòa và nmhững phụ tá của ông trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.
Danh sách những người được Tổng thống Donald Trump ân xá hôm 22 tháng chạp có cựu dân biểu California Duncan Hunter, cựu dân biểu New York Chris Collins và cựu dân biểu Texas Steve Stockman.

Cựu dân biểu Collins, dân biểu đầu tiên của quốc hội Mỹ ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2015, bị kết án 26 tháng tù hồi năm ngoái vì tiết lộ cho con trai thông tin mật của một công ty dược phẩm, giúp người này tránh được khoản lỗ 800,000 Mỹ kim tiên cổ phiếu khi một thử nghiệm thuốc của công ty này thất bại. Ông bắt đầu thi hành án tù từ hồi tháng 10.
Trong khi đó, cựu dân biểu Hunter đã nhận tội rút quỹ của chiến dịch tiêu xài các nhân và bắt đầu thụ án 11 tháng tù vào tháng 11.
Tổng thống Trump cũng ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch tranh cử, ông George Papadopoulos, người bị kết án vì khai man với các nhà điều tra về việc liên hệ với Nga trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Danh sách được Trump ân xá còn có Alex van der Zwaan, một luật sư mang quốc tịch Hoà Lan. Zwaan đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller và bị kết án 30 ngày tù vào năm 2018.
Những người được Tổng thống ân xá còn lại gồm chuyên gia tài chính bị kết tội gian lận Michael Milken, trùm truyền thông Conrad Black, cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arapaio, cựu cố vấn của Lewis “Scooter” Libby của phó tổng thống Dick Cheney, cựu quan chức Dinesh D’Souza và cựu cảnh sát trưởng New York Bernie Kerik.
Quyền ân xá của Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, khi một số nguồn tin cho hay nhiều người đang “điên cuồng” vận động để được Tổng thống ban lệnh ân xá cho họ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email