Tổng thống Trump bị luận tội:” đặt tình riêng lên trên nghĩa công”

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ ba ngày 3 tháng chạp, ủy ban tình báo Hạ Viện đã thông qua bản tường trình dầy 300 trang về những chứng cớ mà ủy ban này cho là tổng thống Trump có những hành vì sai trái và cản trở quốc hội.
Bản tường trình này sẽ là nền tảng cho cuộc luận tội tổng thống Trump, và đã được chuyển qua cho ủy ban tư pháp hạ viện, để ủy ban này thiết lập thể thức luận tội ông Trump.
Bản báo cáo cho là tổng thống Trump đã đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích của quốc gia, tìm cách làm suy yếu tiến trình bầu cử tổng thống và gây nguy hiểm cho nền an ninh Hoa Kỳ.
Đây là kết quả của cuộc điều tra do Ủy ban tình báo Hạ viện tiến hành, bao gồm 2 tuần điều trần công khai thu hút được sự chú ý rộng rãi của công luận. Các cuộc thăm dò cho thấy dư luận Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc xung quanh việc có nên luận tội ông Trump hay không.
Phe Dân chủ đã nhiều lần cáo buộc ông Trump gây sức ép, hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev tuyên bố đang điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden – người có khả năng trở thành đối thủ của ông trong bầu cử năm sau.
Phát biểu trong họp báo sau khi công bố báo cáo, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff đã mô tả ông Trump là một “tổng thống tin rằng bản thân đã có thể đứng trên các cáo trạng, vượt qua luận tội, phủi tay với tất cả mọi hình thức trách nhiệm và thực sự đứng trên luật pháp”.
Trong khi đó theo phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc, thì tổng thống Trump cũng như các nhân viên tòa Bạch Ốc tẩy chay, không tham dự cuộc điều trần luận tội ông Trump trong những ngày sắp

Xem thêm

Nhận báo giá qua email