Tổng Thống Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh

Photograph of a U.S. Department of Homeland Security logo.

Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang nghiêm túc xem xét việc dừng cấp quyền công dân đối với những trẻ sinh ra tại Mỹ nhưng có cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc là người nhập cư bất hợp pháp.
“Chúng tôi đang xem xét điều này một cách rất nghiêm túc, quyền có quốc tịch theo nơi sinh, quý vị có con trên lãnh thổ của chúng tôi, quý vị vượt biên vào lãnh thổ của chúng tôi, quý vị có con – xin chúc mừng, nhưng đứa trẻ là công dân Mỹ… Điều đó thực sự nực cười”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên bên ngoài Bạc ốc hôm 21/8.
Tổng thống Trump coi việc kiểm soát người nhập cư là ưu tiên trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống cũng như chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Tuy vậy, nhiều thay đổi về luật và sắc lệnh hành pháp của chính quyền Trump đã bị kiện ra tòa.
Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Trump đã chia sẻ với trang tin Axios rằng ông sẽ chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ. Ông để ngỏ khả năng ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể sẽ đi ngược lại với Hiến pháp Mỹ.
Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ được thông qua sau cuộc Nội chiến nhằm đảm bảo rằng mọi người Mỹ da đen đều có đầy đủ quyền về quốc tịch, trong đó công nhận quốc tịch cho “tất cả những ai sinh ra tại Mỹ”.
Kể từ đó, tu chính án này được hiểu là cho phép cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, dù cha mẹ họ có là công dân Mỹ hay không hay có cư trú hợp pháp tại Mỹ hay không.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email