Tổng thống Trump muốn tự ân xá cho chính ông ta

New York: Vào ngày 20 tháng giêng năm tới 2021, ông Joe Biden sẽ nhậm chức tân tổng thống Hoa Kỳ cho dù đương kim tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua.
Một khi tổng thống Trump trở thành một công dân thường, ông ta sẽ phải đối phó với hàng loạt những vụ kiện cáo, những cuộc điều tra gian lận thuế, cũng như số nợ nần hàng trăm triệu chồng chất.
Theo những nguồn tin thân cận thì tổng thống Trump đã từng hỏi nhiều nhân viên phụ tá ở tòa Bạch Ốc là một tổng thống Mỹ có quyền ân xá cho nhiều người, như thế ông ta có thể ân xá cho chính ông ta cũng như gia đình ông ta hay không?
Đây là một câu hỏi nhưng chưa có câu trả lời chính xác vì từ trước đến nay, chưa có một tổng thống Mỹ nào lại tự tay mình xin ân xá cho chính mình.
Theo báo New York Times thì lý do tại sao tổng thống Trump lại phải lo lắng về chuyện xin ân xá cho ông ta và cho gia đình ông ta: vì những cuộc điều tra về những khuất tất trong việc làm ăn của ông ta và gia đình ông.
Theo báo New York Times thì nhiều chuyên gia về an ninh quốc gia cũng lo lắng là với số nợ hàng trăm triệu Mỹ kim, công dân Trump có thể tiết lộ bí mật quốc gia cho những quốc gia thù nghịch để lấy tiền trả nợ?
Cũng theo báo New York Times thì ngay vào năm 2017, khi mới nhậm chức tổng thống được 1 năm, ông Trump đã tham khảo ý kiến của nhiều phụ tá trong tòa Bạch Ốc là liệu ông ta có thể ân xá cho chính ông ta và gia đình ông ta trong tương lai?
Cũng có nhiều phụ tá của ông Trump nói là trong những năm đầu 2016-2017 của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã liên tục hỏi những phụ tá này là ông ta có thể ân xá cho chính ông ta, khiến các phụ tá phải tìm cách đưa những vấn đề khác ra bàn luận.
Cũng có nhiều bình luận gia cho là ông Trump sẽ không tự ân xá cho ông ta và gia đình, sau khi ông rời tòa Bạch Ốc, vì tự ân xá cho mình như thế khác nào công nhận là ông ta đã có tội?
Cũng có chuyên gia cho là phó tổng thống Mike Pence có thể đứng ra ân xá cho ông chủ của mình trước khi rời tòa Bạch Ốc?
Cho dù sao đi nữa thì chuyện 1 tổng thống Mỹ trước khi rới chức vụ, đã vội vàng ân xá cho chính mình, là một chuyện chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email