Tổng thống Trump rời tòa Bạch Ốc, một trang sử mới của Hoa Kỳ bắt đầu

Hoa Thịnh Đốn: Vào lúc 8 giờ sáng hôm thứ tư ngày 20 tháng giêng, tổng thống Donald Trump và phu nhân đã rời tòa Bạch Ốc bằng trực thăng, đến phi trường quân sự Andrew ở tiểu bang Maryland, để làm lễ tiễn biệt trước khi ông dùng phi cơ Air Force One bay về khu nghỉ mát ở tiểu bang Florida, trở thành một công dân bình thường.
Có hàng trăm người đã được mời đến dự khán lễ tiễn biệt và theo các phóng viên báo chí thì phần lớn những người này đều không đeo khẩu trang.
Tổng thống Trump đã đọc một diễn văn ngắn nói về những thành quả mà ông đã đạt được trong 4 năm cầm quyền mà đặc biệt là về kinh tế và ngoại giao.
Tổng thống Trump cũng nói là ông tự hào vì trong 4 năm cầm quyền, Hoa Kỳ đã không dính líu thêm vào một cuộc chiến tranh nào khác, trong khi còn cắt giảm số quân Mỹ ở Trung Đông.
Lễ tiễn biệt cũng có những lễ nghi quân cách dành cho một tổng thống với 21 phát súng đại bác bắn chào mừng.,
Tổng thống Trump cũng hứa là ông ta sẽ trở lại chính trường trong tương lai.
Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày thứ tư.
Trong khi đó tân tổng thống Joe Biden cũng chuẩn bị cho lễ nhậm chức diễn ra vào trưa ngày thứ tư.
Buổi sáng thứ tư, ông Biden đã đi lễ nhà thờ công giáo với thượng nghị sĩ Mitch McConnell của đảng Cộng Hòa.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì trong những ngày đầu tiên nắm quyền, tổng thống Biden sẽ tung ra hàng loạt những mệnh lệnh ( executive orders) để thay đổi những đường lối của người tổng thống tiền nhiệm: ngưng việc xây cất bức tường biên giới với Mễ Tây Cơ, gia nhập lại tổ chức y tế thế giới, tham gia vào thỏa ước ngăn chận sự thoái hóa môi trường Paris, hủy bỏ lệnh cấm những du khách từ một số quốc gia Hồi Giáo đến Mỹ…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email