Tổng thống tương lai Joe Biden hứa sẽ không tìm cách truy tố ông Trump ra tòa

Hoa Thịnh Đốn: Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình NBC hôm thứ tư ngày 25 tháng 11, ông Joe Biden, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ cho biết là ông sẽ không tìm cách dùng bộ tư pháp như một công cụ, để đưa tổng thống Trump ra tòa, sau khi ông này mãn nhiệm kỳ.
Trong khi đó theo lời ông Ron Klain, chánh văn phòng tương lai của tòa Bạch Ốc cũng nói là tổng thống Biden sẽ không buộc bộ tư pháp phải điều tra hay không điều tra những chuyện có liên quan đến tổng thống Trump.
Trong khi đó có nhiều dư luận đã đòi tân chính quyền phải truy tố ông Trump về những hành vi mà những người này gọi là “bất chính” khi ông Trump còn là tổng thống.
Tuy nhiên có nhiều công tố viên đang mở cuộc điều tra , chờ ông Trump rời chức vụ để đưa ông này ra tòa, như trường hợp ông biện lý Cyrus Vance Jr., biện lý quận Manhattan, đã mở những cuộc điều tra về nghi ngờ trốn thuế và gian lận ngân hàng của tổ chức Trump, trước khi ông Trump lên làm tổng thống.
Cũng trong cuộc họp báo, tổng thống đắc cử Biden cũng nói là trong vòng 100 ngày sau khi ông nhậm chức, ông sẽ đệ trình một dự luật di dân để mở lối cho trên 11 triệu người đang sống ở Mỹ bất hợp pháp, có cơ hội nhập quốc tịch Mỹ.
Trong ngày thứ tư 25 tháng 11, tiểu bang Pensylvania đã chứng thực là ứng cử viên Biden đã thắng trong cuộc bầu cử ở tiểu bang này, nhưng tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua và còn tiếp tục tìm cách khiếu nại, cho là cuộc bầu cử này gian lận giúp cho ông Biden thắng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email