Tổng thống Turkmenistan trở về từ “cửa địa ngục”

Mỏ khí Darvaza

Đài truyền hình quốc gia Turkmenistan tuần qua phát sóng một video cho thấy Tổng thống Berdymukhamedov, 62 tuổi, vẫn còn sống và khỏe mạnh sau tin đồn ông đã qua đời. Không rõ được quay khi nào nhưng trong video dài 25 phút, ông Berdymukhamedov được nhìn thấy cưỡi ngựa, soạn nhạc và ghi điểm ở một trận bowling trong những tiếng vỗ tay của các phụ tá.
Berdymukhamedov sau đó ông một mình lái xe trên sa mạc Karakum và vòng quanh mỏ khí Darvaza nổi tiếng ở tỉnh Ahal, miền trung nam Turkmenistan. Mỏ khí tự nhiên này là một hố lớn có đường kính 70 thước, bên trong luôn rực lửa nên được người dân địa phương gọi là “Cửa đến địa ngục”.
Darvaza được cho hình thành vào năm 1971, khi các nhà địa chất Liên Xô đang khoan thăm dò dầu thì phát giác bên dưới là một mỏ khí. Mặt đất sụp xuống tạo thành hố lớn như ngày này. Họ đã đốt lửa trong hố để tránh lan tỏa khí metan độc hại nhưng qua hàng chục năm, đám cháy này vẫn chưa kết thúc
Tin đồn về sức khỏe của ông Berdymukhamedov rộ lên từ hồi tháng 7, khi ông biến mất trước công chúng suốt nhiều tuần liền. Một đài phát thanh ở Moscow, Nga, từng dẫn lời một nhà phân tích ít tiếng tăm cho hay các doanh nhân quen biết lực lượng an ninh Turkmenistan xác nhận Tổng thống đã qua đời.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email