Tổng thống Ukraine bác bỏ tối hậu thư của Nga kêu gọi đầu hàng

Chiến sự tại Ukraine, hôm 21/03/2022, bước sang ngày thứ 26. Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nga hôm qua ra tối hậu thư kêu gọi Ukraine hạ vũ khí và yêu cầu “phản hồi bằng văn bản” trước 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 21/03. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ tối hậu thư này.

AFP dẫn nguồn tìn tình báo quân sự Anh Quốc cho biết một phần lớn lực lượng quân Nga hiện vẫn tập trung tại một điểm cách thủ đô Kiev 25 km về hướng đông bắc. Trong đêm Chủ nhật rạng sáng thứ Hai, quân đội Nga đã oanh kích thủ đô Kiev, làm thiệt mạng ít nhất 6 người.

Trong khi đó ở miền nam, bất chấp những cuộc dội bom không ngừng tàn phá khoảng 80% khu dân cư ở Mariupol, nhưng đà tiến của quân Nga vẫn vấp phải sự kháng cự mãnh liệt.

Tại những thành phố bị vây hãm, nhiều cuộc biểu tình chống Nga đã diễn ra trong suốt cuối tuần qua. Ở một số nơi như thành phố Kakhovka, Berdyansk, người ta nhìn thấy cờ của Ukraine ở khắp nẻo đường. Còn ở Kherson – người dân trương các biểu ngữ “quân chiếm đóng, hãy cút đi!” hay như “Kherson, là Ukraine!”.

Nhưng ở Mariupol, đông nam Ukraine, quân Nga đã ném bom vào một trường Mỹ Thuật – dùng làm nơi trú ẩn cho hàng trăm người. và theo chính quyền địa phương, nhiều thường dân vẫn bị kẹt dưới đống gạch đá đổ nát. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng nỗi kinh hãi Mariupol sẽ mãi lưu trong ký ức trong vòng nhiều thế kỷ.

Không quân Nga liên tục oanh kích ở Mykolaiv với một nhịp độ nhanh, điều đó chỉ làm tăng thêm số người chạy trốn các cuộc oanh tạc. Biên giới gần nhất là với Moldavi, chỉ cách Odessa chưa tới hai giờ. Theo tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới, tại chốt cửa khẩu Palanca, điểm gần nhất với Odessa, hàng ngàn người đổ về đây mỗi ngày. Còn theo bộ Năng Lượng, hơn một triệu người Ukraine không có điện và gần 275 ngàn gia đình không có khí đốt.

Tổng thống Zelensky hôm Chủ Nhật tuyên bố, người Ukraine sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nào có liên quan đến việc mất lãnh thổ hay chủ quyền.

Tính đến ngày 19/03/2022, ít nhất đã có 902 thường dân bị giết chết và gần 1.460 người bị thương ở Ukraine, theo như ước tính từ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Nhà chức trách Nga, hôm 20/03, xác nhận phó chỉ huy Hạm đội Hắc hải của Nga, Andrei Paliï, tại Ukraine, đã bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine, gần thành phố Mariupol bị bao vây.

Nhận báo giá qua email