Tổng thống Ukraine tuyên bố “không sợ bất kỳ ai”

“Chúng tôi cam kết theo đuổi con đường hòa bình và ngoại giao, chúng tôi sẽ chỉ đi theo con đường đó. Nhưng chúng tôi đang ở trên đất của mình, chúng tôi không sợ bất cứ điều gì và bất cứ ai, chúng tôi không mắc nợ ai, và chúng tôi sẽ không cho ai bất cứ thứ gì. Chúng tôi chắc chắn về điều đó”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu toàn quốc sáng 22/2.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận “độc lập và chủ quyền” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tại Đông Ukraine hôm 21/2.

Ngay sau khi ký sắc lệnh, Tổng thống Putin đã yêu cầu quân đội Nga “đảm bảo hòa bình” tại 2 vùng lãnh thổ mới được công nhận độc lập. Ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia vừa được công nhận.

Tổng thống Zelensky cảnh báo động thái của Nga đã vi phạm “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine. Ông Zelensky nói thêm rằng biên giới của Ukraine “vẫn giữ nguyên” bất chấp những “tuyên bố và đe dọa của Nga”. Ông cho biết Ukraine tin tưởng vào “các bước đi rõ ràng và hiệu quả” từ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Đối với người dân Ukraine, ông Zelensky nói rằng Ukraine sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay một cách bình tĩnh và tự tin, đồng thời cảm ơn người dân cả nước vì đã giữ bình tĩnh trước những diễn biến mới nhất. Ông đảm bảo với người dân rằng không có lý do gì khiến họ có một “đêm không ngủ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email