Tổng thống Zambia đã 8 tháng không lãnh lương

Tổng thống Zambia – Hakainde Hichilema xác nhận ông chưa nhận bất cứ tháng lương nào kể từ khi trở thành nguyên thủ nước này hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông Hichilema nói với các phóng viên: “Tiền lương không phải là vấn đề, vì tiền không phải là động lực để chúng tôi đi làm và cũng không phải chính phủ không sẵn sàng trả lương”.

Tổng thống Zambia tuyên bố ông “không quan tâm” đến tiền lương vì chỉ muốn tập trung vào việc làm thế nào để “người dân có cuộc sống tốt hơn”.

Truyền thông Zambia trước đó dẫn lời Bộ Tài chính nước này cho biết ông Hichilema chưa nhận bất cứ tháng lương nào kể từ khi trở thành nguyên thủ quốc gia hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông Hichilema – thường được mô tả là một trong những nhà kinh doanh giàu có nhất Zambia – sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 390 triệu Mỹ kim nhờ trồng trọt và chăn nuôi gia súc.

Trước khi trở thành Tổng thống Zambia, ông Hichilema từng lên tiếng phản đối việc tăng lương cho tổng thống và các bộ trưởng trong chính phủ.

Năm ngoái, ông Hichilema viết trên Twitter: “Đây là một sự xúc phạm đối với người dân Zambia vốn đã gặp khó khăn trong cuộc sống. Tôi muốn trao tiền cho người dân hơn là tăng lương cho mình”.