Tổng thống Zelensky phát biểu tại Đại hội điện ảnh Cannes

Ngoài thảm đỏ tràn ngập các ngôi sao, lễ khai mạc lễ hội phim Cannes năm nay còn có sự xuất hiện của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với bài phát biểu trực tuyến kêu gọi giới điện ảnh phản đối chiến tranh.

Ông Zelensky phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Cannes diễn ra ở Pháp ngày 17/5: “Điện ảnh sẽ im lặng hay lên tiếng”. Tổng thống Ukraine nhắc lại sức mạnh của phim ảnh trong Chiến tranh thế giới thứ hai cùng với nam tài tử huyền thoại Charlie Chaplin.

Tổng thống Ukraine nói: “Chúng ta cần một Chaplin mới để chứng minh rằng điện ảnh ngày nay không câm lặng”.

Chiến tranh là một chủ đề lớn tại Lễ hội phim Cannes lần thứ 75 năm nay, trong đó 1 ngày đặc biệt dành cho các nhà làm phim của Ukraine.

Bài phát biểu tại Cannes là nỗ lực mới nhất của ông Zelensky nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ cuối tháng 2/2022, ông Zelensky đã xuất hiện trực tuyến trước chính phủ nhiều nước, từ Mỹ cho đến Malta.

Hồi tháng 4/2022, ông Zelensky đã có bài phát biểu bất ngờ tại lễ trao giải Grammy 2022 để kêu gọi các nghệ sĩ hãy “khỏa lấp sự im lặng”, mà ông gọi là “sự im lặng chết chóc”, bằng âm nhạc. 

Tổng thống Zelensky nói: “Đối lập với âm nhạc là gì? Đó là sự im lặng của những thành phố đã bị tàn phá và những người đã bị sát hại. Các nghệ sĩ của chúng tôi mặc áo chống đạn thay vì tuxedo. Họ hát cho những người bị thương ở bệnh viện, thậm chí cho những người không thể nghe. Nhưng dù sao thì âm nhạc cũng sẽ vượt lên. Hãy khỏa lấp sự im lặng bằng âm nhạc”.

Ông kêu gọi giới nghệ sĩ “ủng hộ Ukraine bằng mọi cách, ngoại trừ im lặng”. Ông nói: “Và rồi hòa bình sẽ tới”.

Ông Zelensky từng là diễn viên trước khi bước vào chính trị và được bầu làm tổng thống Ukraine năm 2019. Ông từng đóng vai tổng thống trong bộ phim “Servant of the People” được yêu thích tại Ukraine.