Tổng Tư Lệnh

Nguyễn đạt Thịnh

Như oanh tạc cơ B1, hoặc như những hạm đội tối tân, tổng tư lệnh là một trong những giá trị chiến tranh; có oanh tạc cơ tối tân, có hạm đội hùng mạnh mà thiếu vị tổng tư lệnh thao lược và can đảm, cũng vẫn chưa đủ điều kiện để thắng trận.

Nhưng vị tổng tư lệnh nào đủ thao lược và can đảm? Túi khôn Tầu có câu “tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư” -trong ba người cùng đi với nhau, phải có người giỏi đến bậc thầy; câu nói dụng ý khuyên ta kính trọng mọi người.

Trong bức ảnh dưới đây, ba vị lãnh đạo quốc gia Mỹ, Nam Hàn và Nhật, cùng đứng với nhau thì cả ba cùng đáng bậc thầy, và cả ba đều đang là đương kim tổng tư lệnh quân đội nước họ.
Vậy mà thằng bé, mà Nghị Sĩ John McCain gọi là “vừa mập, vừa khùng” lại không hiểu triết lý Tầu, thiếu kính trọng với cả ba vĩ nhân. Nó khùng đến mức mừng rơn vì thành công trong việc chế tạo hỏa tiễn liên lục địa ICBM.

Trong lúc đó, túi khôn Việt cũng có câu “ăn cơm Mỹ, nhai kỹ, kẻo hóc,” dụng ý của câu nói này khuyến cáo quý vị lãnh đạo các nước nhược tiểu phải cẩn thận trong lúc nhận ơn mưa móc của Hoa Kỳ, vì nền ngoại chính Mỹ đôi khi cũng gai góc lắm.

Một điển hình: Việt Nam Cộng Hòa nhận viện trợ Mỹ, rồi đành nhắm mắt để ngoại trưởng Mỹ cột tay, cột chân bỏ lên mâm bưng sang Bắc Kinh làm lễ vật triều cống, xin Mao Xính Xái mở cửa giao thương.
Nửa thế kỷ sau, chính sách bán đứng đồng minh tái diễn tối thứ Năm, mùng 6 tháng Bảy, 2017, khi Tổng Thống Donald Trump mở dạ yến tại tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ Hamburg để khoản đãi hai vị thủ tướng Nhật và tổng thống Nam Hàn; ba vị quốc trưởng “đồng minh” với nhau đó, cùng đến Đức tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20.


Ăn cơm Mỹ, không kỹ là hóc

Bữa dạ yến “thượng đỉnh” này được đặt tên là “Northeast Asia Security dinner” -dạ yến An Ninh Đông Bắc Á.

Vùng Đông Bắc Á đang mất an ninh vì cậu bé tinh nghịch Kim Jung Un thích đốt pháo, những quả đại pháo nặng vài tấn có tầm bắn đủ xa để vói tới lãnh thổ Mỹ. Mới 31 tuổi cậu Kim đã làm vua Bắc Hàn; cậu xưng là “tổng thống” cho giống mọi lãnh tụ tân thời, nhưng bàn dân thiên hạ vẫn cứ coi cậu như vua, vì không ai bầu cậu làm tổng thống, mà ngai vàng cậu đang ngồi là do ông nội cậu và bố cậu để lại.
Kim có thành tích thích bắn hỏa tiễn, hôm July Fourth, cậu chơi sang cho nổ một quả đại pháo ICBM (hỏa tiễn liên lục địa) khiến cả thế giới giật mình. Cậu bảo cậu đốt pháo đại để mừng ngày lễ lớn của Mỹ.
Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đòi tấn công cảnh cáo Bắc Hàn, nhưng hai ông đại sứ Nga và Tầu “xây nô” (nói không); bà Haley lại đòi LHQ ban hành nghị quyết khiển trách Bắc Hàn, 2 ông Tầu và Nga cũng vẫn “xây nô.”

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson đòi trừng phạt bất cứ nước nào giao thương, giúp đỡ Bắc Hàn, nhưng lại không dám gọi tên nước đó ra, mặc dù ai cũng hiểu là ông ám chỉ nước Tầu.

Chủ Tịch Tầu Tập Cận Bình cũng tỉnh bơ, vì ông biết là bố cô Ivanka Marie Trump không nỡ trừng phạt kinh tế Trung Quốc, bạn hàng buôn bán lớn của cô.

Không tấn công Bắc Hàn, không trừng phạt Trung Cộng, tổng thống Mỹ mở dạ yến để an ủi hai ông quốc trưởng đồng minh Nhật và Nam Hàn.

Món chính của bữa dạ yến là Burnt Steaks -một món thịt bò nướng quá chín và cháy cạnh, thích hợp với hàm răng thật tốt của dân cao bồi Texas; nhị vị thực khách Á Đông cố nhai, cố nuốt; ăn xong, Tổng Thống Moon Jae-in đề nghị lên án Bắc Hàn hung hãn trong việc bắn hỏa tiễn bừa bãi, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe phụ họa, yêu cầu Tổng Thống Mỹ Donald Trump ban hành bản kháng thư chính thức của ba lãnh tụ Mỹ, Nhật, và Nam Hàn.
Trump bảo sẽ cứu xét.


Món chính của bữa dạ yến là Burnt Steaks

Ông nói thêm là đang dự trù một biện pháp “khá nghiêm trọng” để đáp ứng việc Bắc Hàn bắn hỏa tiễn ICBM vào ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ.

Trở về nước, Tổng Thống Nam Hàn Moon bắt đầu thấm thía bài học Việt Nam; không muốn để Trump quyết định số phận Nam Hàn, ông lên tiếng nói ông sẵn sàng gặp Kim Jong Un, và đề nghị Nam-Bắc Hàn tiếp nối chương trình giúp đoàn tụ những gia đình người Hàn bị chia đôi vì chiến tranh, và chương trình thể thao mùa Đông tại thành phố Pyeongchang -Nam Hàn.

Mọi quyết định giờ này nằm trong tay Kim Jong Un, “cậu bé Mập” này không có nhu cầu nói lớn cho thế giới hiểu cậu sẽ làm gì, cậu sẽ nói thầm, nói bằng tiếng Hàn Quốc, với tổng thống Nam Hàn.

Nhưng Moon, tổng thống Nam Hàn, vẫn nôn nóng; ông tuyên bố, “Tình trạng thiếu liên lạc giữa Bắc-Nam Hàn quả là nguy hiểm; tôi sẵn sàng gặp tổng thống Bắc Hàn bất cứ lúc nào, tại bất cứ địa điểm nào để chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng hiện nay.”

Moon lo lắng cũng phải, nhưng đừng tưởng Hoa Kỳ không làm gì để đối phó với Kim; trong cuộc thao dượt đang diễn ra tại Nam Hàn, không quân Hoa Kỳ biểu diễn tính chính xác của oanh tạc cơ B1. Loại oanh tạc cơ này là đời sau, tối tân hơn những chiếc B52 đã từng trợ chiến quân đội Việt Nam Cộng Hòa trong chiến tranh Việt Nam.

Ngày Chủ Nhật mùng 9 tháng Bảy, oanh tạc cơ B1 đã thả rất chính xác những quả bom giả, không có thuốc nổ vào một mục tiêu tròn, đường kính 400 thước; mức độ chính xác này chứng minh là không quân Hoa Kỳ thừa sức phá hủy hệ thống hầm chứa hỏa tiễn của Bắc Hàn.


Oanh tạc cơ B1


Mức độ chính xác của oanh tạc cơ B1

Nói về sức mạnh quân sự thì Mỹ vẫn mạnh hơn toàn bộ quân lực thế giới, 50 năm trước, hay ngay bây giờ; vậy mà 50 năm trước họ vẫn thất trận tại Việt Nam, và ngay bây giờ, họ cũng đang thất trận trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc Hàn -cuộc chiến chưa bắt đầu.
Lý do thất trận của người Mỹ là tình trạng bất xứng của vị tổng tư lệnh; nửa thế kỷ trước tổng tư lệnh Richard Nixon cử ngoại trưởng Henry Kissinger sang Bắc Kinh mở giao thương, hôm nay, tổng tư lệnh Donald Trump cho con cái tự do buôn bán với Trung Cộng. (ndt)

 

Nguyễn đạt Thịnh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email