Toronto đứng 6 trong danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới

Toronto được xếp hạng thứ sáu trong danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019. Theo danh sách do “Economist Intelligence Unit” (EIU) thực hiện, Tokyo chiếm vị trí số 1 trong năm thứ ba liên tiếp.
Tiếp sau Toronto của Canada, Washinhton DC của Mỹ đứng thứ 7. Đây là hai thành phố của Bắc Mỹ nằm trong danh sách 10 thành phố an toàn nhất thế giới.
EIU xếp hạng 60 thành phố trên khắp năm châu lục. Nó đo lường sự an toàn của mỗi thành phố dựa trên bốn yếu tố: kỹ thuật số, kiến trúc hạ tầng, y tế và an ninh cá nhân.
Tokyo đã vượt qua sát nút Singapore, thành phố bị đẩy xuống đứng thứ hai và Osaka, đứng thứ ba. Nghiên cứu cho biết, nhìn chung, các thành phố Bắc Mỹ có xu hướng xếp hạng cao hơn về an ninh kỹ thuật số. Châu lục này có 7 trong số 10 thành phố hàng đầu trong hạng mục này.
Vaibhav Sahgal, cố vấn của EIU cho biết: “Các thành phố của Mỹ tiếp tục được đánh giá tốt trong hạng mực an ninh kỹ thuật số vì chính phủ tăng cường các quy định về an ninh mạng, trong khi các thành phố của Canada có xu hướng tốt hơn so với các thành phố Mỹ về mặt an ninh cá nhân.
Tuy nhiên, Toronto không được xếp hạng trong top-5 trong bất kỳ mặt nào của 4 yếu tố chính.
Bản tường trình lưu ý rằng trong khi các thành phố Châu Á-Thái Bình Dương chiếm 6 trong số 10 vị trí hàng đầu, thì địa lý không có mối liên kết thống kê nào với những kết quả.
Bản tường trình nói: “Tokyo, Singapore và Osaka dẫn đầu vì những thế mạnh cụ thể của họ chứ không phải vì họ tình cờ nằm ở châu Á”.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 24 thành phố hàng đầu chỉ cách biệt nhau 10 điểm, trong khi 36 thành phố tiếp theo cách nhau hơn 40 điểm.
Bản tường trình giải thích: “Điều này không có nghĩa rằng sự khác biệt trong nhóm các thành phố hàng đầu là không quan trọng. Mà thực ra, trên thang đo, nhóm các thành phố hàng đầu thì tương tự nhau nhiều hơn so với các thành phố ở vị trí phía sau”.
Danh sách 10 thành phố an toàn nhất thế giới bao gồm: (1) Tokyo, (2) Singapore, (3) Osaka, (4) Amsterdam, (5) Sydney, (6) Toronto, (7) Washington, D.C., (đồng hạng 8) Copenhagen và Seoul, (10) Melbourne.
Theo Japan Times, danh sách các thành phố an toàn năm 2019 được công bố tại hội thảo một ngày về các thành phố an an toàn do tạp chí The Economist tổ chức tại Singapore.
Bản tường trình cho biết, Tokyo có nhiều thế mạnh, tỷ lệ tội phạm thấp, kiến trúc hạ tầng được thiết kế để chống chọi với các chấn động tự nhiên và nguy cơ về phần mềm độc trên máy điện toán thấp.
Một số thành phố của Trung Quốc cũng nằm trong danh sách như Bắc Kinh thứ 31, Thượng Hải thứ 32.
Bản tường trình cũng nhấn mạnh, trong khi Tokyo và Singapore là hai thành phố an toàn đứng đầu thế giới thì một số thành phố khác trong cùng khu vực lại tụt ở vị trí khá xa. Chẳng hạn như Kuala Lumpur xếp thứ 35, Manila thứ 43, Bangkok và Sài-Gòn đồng hạng 47, Jakarta thứ 43 và Yangon (Myanmar) thứ 58.
EIU là một doanh nghiệp có tru sở tại Luân Đôn (Anh), thuộc tập đoàn Economist Group, chuyên cung cấp những dịch vụ dự đoán và cố vấn qua nghiên cứu và phân tích, cũng như cung cấp đều đặn các tường trình về đời sống tại những thành phố lớn trên thế giới.
LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email