Toronto, vùng Peel muốn tỉnh bang cho phép gia hạn tình trạng lockdown

Cả Toronto và vùng Peel đều muốn các biện pháp lockdown nghiêm ngặt hiện tại được gia hạn thêm hai tuần.

Trong thông báo đưa ra tại Tòa thị chính vào chiều thứ Tư, Thị trưởng John Tory cho biết lý do là để tránh làn sóng COVID-19 thứ ba.

Nếu được tỉnh bang chấp thuận, Toronto và Vùng Peel sẽ không chuyển sang phân loại theo màu vào ngày 22 tháng 2 như kế hoạch và sẽ tiếp tục bị đóng hoàn toàn cho đến ngày 9 tháng 3.

Ông Tory cho biết khuyến nghị này được đưa ra theo lời khuyên của bác sĩ hàng đầu của thành phố.

“Tôi chưa bao giờ lo lắng cho những ngày tới như hiện nay”, Bác sĩ Eileen de Villa, giám đốc Y tế công cộng Toronto, cho biết vào chiều thứ Tư.

Bà De Villa cảnh báo rằng với các biến thể của COVID-19 hiện đang lưu hành trong tỉnh, các ca nhiễm mới có thể gia tăng nếu thành phố mở cửa trở lại quá nhanh.

Thị trưởng Tory cho biết việc gia hạn tình trạng lockdown Toronto trong hai tuần nữa hy vọng sẽ giúp tránh nguy cơ đóng cửa lần thứ ba.

Tory nói: “Tôi biết việc kéo dài thời gian đóng cửa sẽ gây ra thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi hoàn toàn không muốn thấy Toronto mở cửa lại, rồi chỉ mấy tuần sau đó phải đóng cửa một lần nữa. Với những hứa hẹn về việc tiêm chủng, chúng tôi cần bảo đảm rằng việc đóng cửa hiện nay là lần cuối cùng. “

Trước đó vài giờ, giới chức Y tế vùng Peel, Dr. Lawrence Loh cũng đưa ra một yêu cầu tương tự.

Trong tuần trước, các ca nhiễm biến thể COVID-19 đã tăng từ 5 lên 45 ca ở vùng Peel. Hiện có ít nhất 40 trường hợp đã được phòng thí nghiệm xác nhận là biến thể B.1.1.7, có nguồn gốc đầu tiên ở Vương quốc Anh và 5 trường hợp thuộc biến thể B.1.351, được tìm thấy lần đầu tiên ở Nam Phi.

Ngoài ra, vùng Peel có hơn 200 ca dương tính với một biến thể đáng lo ngại, đang được giải trình tự gene để xác định là biến thể nào.

“Giữ nguyên hiện trạng lockdown trong một giai đoạn ủ bệnh, 14 ngày, sẽ cho phép chúng ta thấy rõ hơn các xu hướng biến thể đi đến đâu và đánh giá bất kỳ tác động nào của việc mở lại trường học đối với việc lây truyền COVD”, ông Loh nói trong một cuộc họp báo tại Brampton vào sáng thứ Tư.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc Y tế Ontario, đề ngày 13 tháng 2, Dr. de Villa và Dr. Lawrence Loh nói rằng hơn bao giờ hết, chính phủ tỉnh bang cần nghiêm túc đánh giá lại chiến lược mở cửa trở lại. “Chúng tôi yêu cầu tỉnh bang thay đổi tiến trình mở cửa hiện tại của mình, theo hướng tiệm tiến, cho phép có thời gian theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp để giữ cho tốc độ lây nhiễm thấp.”

Tại Queen’s Park, trước yêu cầu của Dr. De Villa, Bộ trưởng Y tế Christine Elliott cho biết “chưa có quyết định” nào về việc tỉnh bang sẽ chuyển Toronto, Peel và York ra khỏi tình trạng đóng cửa khẩn cấp và quay trở lại vùng Grey-Lockdown.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email