TPHCM bị phong tỏa trong 15 ngày

Theo báo chí trong nước, Chủ tịch UBND TPHCM vừa quyết định phong tỏa toàn thành phố trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 31-5-2021 sau khi bùng phát 126 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến Hội thánh Tin lành Truyền giáo Phục Hưng.
Theo mạng báo VnExpress, lệnh giãn cách xã hội đối với thành phố lớn nhất nước này được thự hiện theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì thực hiện theo Chỉ thị 16.
Chỉ thị 15 được Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc ban ra hồi tháng 3/2020 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…
Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Phong đề nghị chỉ tập trung nơi công cộng dưới 5 người.
Trong khi đó, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thì phong tỏa chặt chẽ hơn theo Chỉ thị 16 cũng do ông Phúc ký hồi năm ngoái.
Theo chỉ thị này, mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.
Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Vào sáng ngày 30/5/2021, UBND TPHCM cũng chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, đặc biệt là đối với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, và các khu công nghiệp.
“Tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Mục tiêu đặt ra là lấy mẫu đơn 50.000 mẫu/ngày.” – Trung tâm báo chí HCM cho hay.
Có đến 211 ca nhiễm COVID-19 được phát giác vài ngày qua ở TPHCM liên quan đến Hội thánh Tin lành hoạt động có giấy phép này.
Vẫn theo báo chí trong nước, kỳ thi vào lớp 10 vào ngày 2 và 3-6 tới cũng bị hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email