TPHCM đề nghị được chủ động tìm nguồn vaccine ngừa COVID-19

Thành phố lớn nhất Việt Nam đề nghị chính phủ trung ương cho phép được chủ động tìm mua nguồn vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân thành phố trong lúc dịch bệnh lan nhanh.
Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 15/6 cho biết, thống kê chính thức cho thấy có hơn 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống ở TPHCM. Trong số này có hơn 1,6 triệu người đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Cho đến nay, TPHCM mới nhận được 140 ngàn liều vaccine phòng COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ; và mới có hơn 64 ngàn người được tiêm mũi thứ nhất, hơn 10 ngàn người được tiêm đủ hai mũi.
Trên khắp cả nước, kể từ khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu hôm 8/3 đến nay, mới có gần 60 ngàn người được tiêm hai mũi. Tổng số liều được tiêm là hơn 1,5 triệu liều.
Thông tấn xã Việt Nam vào ngày 15/6 dẫn thông báo của Giáo sư Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch Tễ Trung ương, rằng vào cuối tháng 6 này và sang đầu tháng 7 tới đây, Việt Nam sẽ được nhận thêm một triệu liều vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca qua định chế COVAX.
Bên cạnh đó từ nay cho đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ được nhận thêm hai triệu liều AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua qua Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC). Hãng Pfizer của Mỹ trong tam cá nguyệt thứ 3 năm nay cũng có thể chuyển đến Việt Nam ba triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng chế tạo.
Cũng tin liên quan vaccine ngừa COVID-19, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Vắc-xin và Sinh phẩm Số 1 (Vabiotech) tại Việt Nam vừa ký hợp đồng gia công đóng ống vaccine Sputnik V của Nga. Mỗi tháng là năm triệu liều và công việc gia công sẽ bắt đầu từ tháng 7 tới đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email