TPHCM muốn “đổi” nguồn nước

Báo Thanh Niên trong nước đưa tin: Do nguồn nước ngày càng ô nhiễm, lãnh đạo thành Hồ đang tính cách “đổi” nguồn nước cho TP.HCM. Người dân Sài Gòn phải sống chung với nhiều rủi ro về sức khỏe: “Chất lượng nước mặt sông Đồng Nai, đặc biệt là sông Sài Gòn nhìn chung biến động và có xu hướng xấu hơn. Các chỉ tiêu như ammonia (NH3-N), hữu cơ, vi sinh, mangan (Mn)… trong nước sông Sài Gòn ngày càng tăng”.

TS Trần Đức Hạ cảnh báo về kế hoạch tìm nguồn nước thay thế: “Tình trạng ô nhiễm tại các dòng sông là rất lớn, không ai dám chắc nước phía thượng nguồn an toàn tuyệt đối và không có thêm tác nhân khác gây nguy hại. Do đó, vấn đề gốc rễ là quản lý an ninh nguồn nước”. Không biết cách giữ gìn môi trường thì đổi nguồn này sang nguồn khác cũng chỉ là giải pháp tình thế, câu giờ trước khi nguồn nước nào cũng ô nhiễm.

Trong khi đó ở Hà Nội ô nhiễm không khí đến mức máy bay không thể hạ cánh.

Hãng hàng không Vietnam Airlines và Pacific Airlines cho biết, họ đã phải điều chỉnh một số chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài do tầm nhìn hạn chế vì bầu trời quá ô nhiễm.

Có bốn chuyến bay từ Sài Gòn đi Hà Nội phải chuyển sang hạ cánh xuống Hải Phòng và Đà Nẵng. Một chuyến bay từ Buôn Ma Thuột tới Hà Nội phải hạ cánh tại Thanh Hóa. Một chuyến bay từ Pleiku tới Hà Nội phải hướng sang Đà Nẵng; một chuyến từ Vinh tới Hà Nội hạ cánh ở Hải Phòng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email