TPP, Trung Cộng, Formosa Vũng Áng

Hiệp ước TPP (Trans Pacific Partnership) do Hoa Kỳ khởi xướng đã được ký kết vào cuối năm 2015 vẫn còn đang chờ đợi Quốc Hội 12 nước thành viên phê chuẩn để bắt đầu có hiệu lực thực thi.

Với Trung Quốc, TPP là một kết hợp kinh tế hùng hậu về thực chất, bền vững về địa dư, sẽ là mối đe dọa trực tiếp đè bẹp sự trổi dậy của Tàu cộng trong cộng đồng kinh tế thế giới.

Nội dung Hiệp ước có hai điều khoản quan trọng đã được đại diện 12 nước cùng cam kết: bảo vệ nhân quyền và bảo vệ môi trường.

Là một thành viên của TPP, đất nước Việt Nam sẽ có được cơ hội để “thoát Trung” lại là điều mà Bắc Kinh không muốn thấy xảy ra. Do vậy, bằng mọi cách họ đã ngăn trở, phá thối, hòng đánh sập chiếc ghế Việt Nam trong TPP với bàn tay của phe cánh thái thú tay sai đắc lực “người miền Bắc” do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu tại Hà Nội.

 

Về nhân quyền.

Cuối năm 2015, không lâu sau khi đại diện Việt Nam đặt bút ký kết để trở thành một thành viên TPP, Hà Nội đã vô cớ bắt giam nhà hoạt động nhân quyền được quốc tế biết đến, luật sư Nguyễn Văn Đài, gây trở ngại, bế tắc về cam kết bảo vệ nhân quyền. Việc này là một thách thức lớn vẫn chưa được giải tỏa, dẫu cho phía Hoa Kỳ đã gửi đại diện đến Hà Nội để thương thảo.

 

Về quốc phòng.

Tháng Hai 2016, trước phiên họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Obama và lãnh tụ của 10 nước trong khối Asian tổ chức tại California, bộ trưởng quốc phòng Thường Vạn Toàn của Bắc Kinh đã đến Hà Nội để trực tiếp răn đe nhóm thái thú “người miền Bắc”, ngăn cản mọi cam kết với Hoa Kỳ trong bản tuyên bố chung.

 

Về môi trường.

Tháng Ba 2016, với 5 công trình đập thủy điện lớn đã xây trên đầu nguồn dòng sông Mekong, nhà cầm quyền Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa tất cả các đập nước gây nên tình trạng khô hạn, mất mùa vì sông Cửu Long cạn nước trên vùng đồng bằng vựa lúa của miền Nam Việt Nam, nằm ở chặng cuối dòng Mekong làm thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tháng Tư 2016, Bắc Kinh tiếp tục kế hoạch phá bỉnh TPP bằng cách gây ra tai họa môi trường khủng khiếp trên vùng biển Việt Nam.

Khu kỹ nghệ Vũng Áng Hà Tĩnh, một nhượng địa Việt Nam mất hẳn chủ quyền do bởi đại diện nhóm “người miền Bắc” trong đảng cộng sản Việt Nam là Hoàng Trung Hải đã ký kết bán lãnh thổ này cho Trung cộng trong thời hạn 70 năm thông qua dự án đầu tư của tập đoàn Formosa. Từ cơ sở này người Tàu lục địa đã ồ ạt tuôn xả 300 tấn độc chất xuống vùng biển Việt Nam theo một hệ thống ống xả nước thải lớn có đường kính 1m4, dài 1400m được chôn sâu dưới đáy biển từ khi khởi đầu xây dựng công trình kỹ nghệ Vũng Áng, gây ra hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lâu dài về môi trường biển cho đất nước Việt Nam.

Chẳng những nhân dân Việt Nam mất đi nguồn lợi tức hải sản mà còn tạo ảnh hưởng trầm trọng nơi tâm lý con người vì lo sợ bị nhiểm độc trong các nhu cầu đời sống của toàn xã hội và kể cả trong ngành kỹ nghệ du lịch Việt Nam.

Đây là một thứ vũ khí vô cùng độc ác đáng kinh tởm.

Tên Hoàng Trung Hải bán nước Việt Nam, phe người miền Bắc gốc Tàu, hiện đang ngồi chiếc ghế bí thư thành ủy Hà Nội, đang chuẩn bị sẵn sàng đảm nhiệm chiếc ghế Tổng bí thư thay thế Nguyễn Phú Trọng làm lãnh tụ cộng sản tại Hà Nội.

 

Kết luận liên quan tiến trình hội nhập TPP với vấn nạn môi trường của Việt Nam.

Liên tiếp trong hai tháng đầu năm 2016, trước thời hạn Hiệp ước TPP được đưa ra Quốc Hội của 12 nước thành viên phê chuẩn, Tàu Cộng đã tung ra chiêu đòn thâm độc nhắm vào Việt Nam. Đó là, ngăn nước ngọt đầu nguồn sông Mekong, và xả chất độc từ Vũng Áng Hà Tĩnh để đầu độc môi trường biển của đất nước Việt Nam, nhằm ngăn trở tiến trình thực thi TPP của phía Việt Nam.

 

 

Là người Việt Nam, ai có thể tin rằng hai biến cố tai họa môi trường nêu trên xảy ra nối tiếp nhau trong hai tháng đầu năm 2016 trên đất nước Việt Nam là do ngẫu nhiên, hay đến từ thiên nhiên ?

Càng không thể là hai tai họa thiên nhiên khi người ta đã biết rõ bàn tay công khai mở cửa đập xả nước đầu nguồn sông Mekong trong tháng Ba để gọi là giúp Việt Nam cứu hạn chính là bàn tay đã gây ra hạn hán, và một bàn tay khác thì lén lút bấm nút xả chất độc xuống biển Hà Tĩnh trong tháng Tư nhằm đầu độc môi trường sống của dân Việt. Cả hai bàn tay ấy đều là của một giống người man rợ Hán tộc thích tẩm bổ bằng xác thai nhi, buôn bán nội tạng nhân loại, thuộc dòng dõi cộng sản Bắc Kinh.

Đã chắc, có bàn tay nham hiểm tàn hại môi trường sống của dân Việt, thì những bàn tay ấy phải là công cụ của một thủ đoạn hèn hạ thâm độc nằm trong sách lược Giấc mơ Trung Hoa của tên lãnh tụ đầu gấu tân thời, Tập Cận Bình, ở Bắc Kinh.

 

Tập Cận Bình hiện hình một con sư tử Tàu, vừa trổi dậy cuối năm 2012, đã không ngừng xuất chiêu gây hấn, nhiểu loạn khắp nơi không xiết kể, chung quanh lục địa Trung Hoa.

Con sư tử họ Tập tự cảm thấy có đủ sức mạnh, đủ tài trí về kinh tế lẫn quân sự để khống chế toàn vùng Biển Đông vươn ra thế giới, bất chấp lương tri và trật tự nhân loại thông qua luật pháp quốc tế.

Tài và trí ấy của họ Tập đã vừa thể hiện tại đầu dòng nguồn nước Mê Kông trong tháng Ba, kế tiếp tại Vũng Áng Hà Tĩnh trong tháng Tư, chính là những thủ đoạn đê tiện. Riêng thủ đoạn xử dụng hóa chất tự chế, lén lút giết hại môi trường sinh sống dưới đáy Biển Đông, xem ra còn hiểm độc hơn việc một trong hai phe tử thù đã xử dụng vũ khí hóa học (chemical weapons) trong lúc đang xảy ra chiến tranh.

 

Cộng đồng quốc tế từng lên án và trừng trị kẻ xử dụng vũ khí hóa học trong chiến tranh, chẳng lẽ nào lại làm ngơ trước hành động tàn ác bất lương đối với dân Việt của bè lũ lang sói Formosa Hà Tĩnh do con sư tử họ Tập tại Bắc Kinh điều khiển ?

 

Trong vòng 100 năm trở lại đây, cộng đồng nhân loại đã phải đối diện, chịu đựng với không ít những tay lãnh tụ nuôi tham vọng bá chủ gây thảm họa máu xương trên toàn cầu. Và sự thật lịch sử cận đại cũng đã chứng minh: tinh thần tự do, dân chủ, tương thân tương ái, tiến bộ là bất khả chiến bại. Ngược lại, những bàn tay sắt máu, những chế độ cường bạo xây vinh quang bằng dối trá, tham tàn trên xác người, đều đã dần dà bị tiêu diệt, bị đào thải khỏi tiến trình phát triển đời sống xã hội văn minh.

 

Chế độ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hiện tại càng ngày càng tham tàn, bạo ngược, dối trá, thâm độc, lại có thể tồn tại ăn đời ở kiếp với nhau, được chăng ?

 

Thương cho đất nước lầm than bởi đại họa cộng sản.

 

Đỗ Gia Huyền

Nhận báo giá qua email