Trả ơn hơn 2 triệu đô cho làng từng nuôi giấu mình

Ông Eric Schwam, 90 tuổi, để lại 2,4 triệu Mỹ kim cho làng Le Chambon-sur-Lignon vì cư dân nơi này đã giúp ông trốn khỏi Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Ông Eric Schwam, người Áo, qua đời hôm 25/12/2020, đã để lại món quà bất ngờ trong di chúc của mình cho làng Le Chambon-sur-Lignon, nằm ở vùng cao nguyên hẻo lánh phía đông nam nước Pháp, nơi có một cộng đồng Tin lành lớn nổi tiếng trong lịch sử vì thường nuôi giấu những người chạy trốn khỏi phát xít Đức.

Thị trưởng Jean-Michel Eyraud cho biết: “Đó là một khoản tiền lớn đối với ngôi làng”.

Ông từ chối xác nhận rõ số tiền vì di chúc vẫn đang được phân chia, nhưng vị thị trưởng trước đó cho biết trên một website địa phương rằng bà từng gặp Schwam và vợ ông hai lần để thảo luận về món quà trị giá khoảng 2 triệu euro (tương đương2,4 triệu Mỹ kim).

Eyraud nói rằng ông Schwam đã đề nghị sử dụng số tiền cho các sáng kiến giáo dục và thanh niên, nhất là cấp học bổng.

Schwam và gia đình Do Thái của ông đến làng Le Chambon-sur-Lignon năm 1943 để chạy trốn phát xít Đức và ẩn náu trong một ngôi trường suốt Thế chiến II cho đến năm 1950. Ông sau đó học ngành dược và kết hôn với một phụ nữ Công giáo trong vùng.

Khoảng 2.500 người Do Thái đã được che chở ở làng Le Chambon-sur-Lignon trong thời kỳ này. Trung tâm tưởng niệm Yad Vashem Holocaust của Do Thái cũng đã vinh danh dân làng vì điều đó.

Trong nhiều thế kỷ, ngôi làng cũng đã tiếp nhận lượng lớn người chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp tôn giáo hoặc chính trị, từ các linh mục đến ẩn náu trong Cách mạng Pháp đến những người cộng hòa Tây Ban Nha trong cuộc nội chiến những năm 1930, và gần đây là những người di cư và tị nạn từ Trung Đông và châu Phi.

Denise Vallat, người đứng đầu Cơ quan Văn hóa và Thông tin của làng cho biết: “Khoảng 15 năm trước, ông Schwam đến gặp thị trưởng và nói với bà ấy rằng ông ấy muốn để lại cho Chambon một cái gì đó theo ý mình. Nhưng sau đó chúng tôi không còn tin tức gì nữa. Eric Schwam không có con, sống ẩn dật và không muốn công bố chuyện này”.

Giới chức thị trấn đã nghiên cứu và tìm thấy dấu vết đầu tiên của Schwam và cha mẹ ông có từ năm 1942 tại trại Rivesaltes ở Pyrénées-Orientales. Giới chức này cho biết: “Chúng tôi không biết chính xác khi nào hoặc bằng cách nào mà gia đình ông đến Pháp [nhưng] chúng tôi biết rằng gia đình đã sống sót, và cha mẹ ông ấy đã đến Áo”.

Ngôi làng Chambon-sur-Lignon từng tiếp nhận và che chở khoảng 5.000 người Do Thái trong Thế chiến thứ hai.

Trong nhiều thế kỷ, ngôi làng đã thu nhận rất nhiều người chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo hoặc chính trị, từ các linh mục bị đuổi đến ẩn náu trong Cách mạng Pháp cho đến những người cộng hòa Tây Ban Nha trong cuộc nội chiến những năm 1930. Gần đây hơn, ngôi làng đã chào đón những người di cư và tị nạn từ Trung Đông và Châu Phi.

(Theo Yahoo!News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email