Trại huấn luyện bóng bầu dục NFL 2019

Denver Broncos quarterback Joe Flacco takes part in drills during the NFL football team's veterans minicamp Tuesday, April 16, 2019, in Englewood, Colo. (AP Photo/David Zalubowski)

Sau thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức kể từ đầu Tháng 2 sau trận vô địch Super Bowl, nay các trại huấn luyện bóng bầu dục của NFL lại được bắt đầu để chuẩn bị cho mùa bóng sắp tới.
Trong khi không có ngày khai mở nhất định, tất cả 32 đội bóng sẽ phải bắt đầu trại huấn luyện của họ trễ nhất là vào cuối tuần vừa qua, hay nói rõ hơn là hôm Thứ Sáu 26/7. Là vì theo quy định của liên đoàn NFL, các đội bóng không được phép bắt đầu trại huấn luyện sớm hơn 15 ngày trước khi trận giao hữu (preseason) đầu tiên của họ. Do đó, người ta thấy hai đội Denver Broncos và Atlanta Falcons mở trại huấn luyện của họ sớm hơn tất cả các đội khác, bắt đầu từ ngày 17/7, là vì hai đội này đụng nhau trong trận giao hữu đầu tiên, là trận Hall of Fame truyền thống, vào ngày 1/8.
Trong khi hai đội Dallas Cowboys và San Francisco 49ers mở trại huấn luyện trễ nhất vào ngày 26/7 là vì trận giao hữu đầu tiên giữa hai đội này diễn ra khá muộn, mãi tới ngày 10/8.
Tuy nhiên, các cầu thủ năm đầu (rookies) thì được phép tới trại sớm hơn và nhiều cầu thủ năm đầu của một số đội đã có mặt tại trại huấn luyện từ một tuần trước đó. Và vì vậy có thể nói mùa bóng bầu dục đang dần tới và trong những tuần lễ sắp tới giới hâm mộ sẽ có dịp bàn tán trong những cuộc trà dư tửu hậu để đoán xem những đội nào có nhiều hy vọng lấy được cúp vô địch năm nay.
Những khuôn mặt cũ
đầu quân cho đội mới…
Thời gian nghỉ vừa qua đã có nhiều đội thay đổi cầu thủ. Trong số này thử xem những đội nào và cầu thủ nào sẽ gặt hái được thành công trong mùa bóng sắp tới.
Một trong những thay đổi được nói tới nhiều nhất là running back (ôm bóng chạy) Le’Veon Bell ký hợp đồng với New York Jets, là đội đang xây dựng một đội hình mới để hỗ trợ cho quarterback (ném bóng) Sam Darnold. Bell chưa từng ra sân kể từ cuối mùa bóng 2017, nhưng nếu anh vẫn giữa được phong độ như khi còn chơi với đội Pittsburgh Steelers thì anh rất xứng đáng với hợp đồng $52.5 triệu trong bốn năm mà đội Jets đã ký với anh.
Trong khi đó một đồng đội cũ của Bell là Antonio Brown thì qua đầu quân cho đội Oakland Raiders và hy vọng với tài bắt bóng của anh có thể giúp quarterback Derek Carr lấy lại được phong độ như hai năm trước đây.
Đội Baltimore Ravens thắng cúp vô địch Super Bowl năm 2012 một phần là nhờ có quarterback Joe Flacco chơi rất khá năm đó, nhưng nay Flacco qua đầu quân cho đội Denver Broncos. Lần trước, Tổng giám đốc John Elway trao đội bóng cho một quarterback đã có tuổi, Peyton Manning đã mang được cúp vô địch Super Bowl về cho đội – đó là năm 2015. Joe Flacco có khả năng làm được điều đó trong mùa bóng năm nay hay không?
Và đang khi nói về quarterback… thì một đội khác là Miami Dolphins đang rất cần tìm cho được một cầu thủ để nắm giữ vị trí này. Đội Dolphins đã ký được Ryan Fizpatrick, nhưng rồi sau đó lại mang về thêm Josh Rosen. Những ai đã từng coi Fitzpatrick chơi thì đều nhận thấy anh thường chơi rất hay lúc đầu mùa nhưng càng về cuối mùa bóng thì sức chơi của anh giảm đi rất nhiều. Về thể lực và tài nghệ, Rosen được cho là cầu thủ có được đủ những yếu tố đó. Điều mà anh cần hiện nay là thời gian để trau dồi và phát triển, và nếu như anh chứng tỏ được khả năng thì anh có thể được giao cho vị trí này và mang lại sự ổn định mà đội Dolphins mòn mỏi tìm kiếm kể từ khi quarterback Dan Marino quyết định giã từ sân cỏ sau mùa bóng 1999.
Và đương nhiên, không có trường hợp thay đổi cầu thủ nào trong thời gian nghỉ vừa qua gây sốc cho bằng Odell Beckham Jr., là cầu thủ mà đội New York Giants trao đổi qua cho đội Cleveland Browns chỉ ít tháng sau khi đội Giants ký gia hạn hợp đồng với anh và chỉ ít tuần sau khi các giới chức điều hành của đội bóng đã nói chắc chắn là anh sẽ vẫn chơi cho đội trong mùa bóng năm nay. Odell Beckham có thể giúp đưa dàn công của đội Browns thành một đội mạnh nếu như anh chỉ tập trung vào việc chơi bóng và đừng gây phiền nhiễu ngoài sân cỏ.

Những khuôn mặt mới…
Thời đại Kyler Murray-Kliff Kingsbury đang chuẩn bị bắt đầu ở Arizona. Đội Cardinals hy vọng cặp bài trùng (quarterback-huấn luyện viên) năm đầu này có thể mang đến cho đội bóng một lối chơi thật ngoạn mục ở dàn công. Cả cầu thủ quarterback lẫn huấn luyện viên còn rất nhiều rất nhiều việc cần làm để có thể gây được sự tin tưởng đối với người hâm mộ. Có thể nào Murray mang được sự thành công ở cấp đại học của anh để đối đầu với những dàn phòng thủ mạnh hơn rất nhiều của NFL? Có thể nào Kingsbury áp dụng được chiến thuật tấn công nhanh và toả rộng để đạt được thành công ở cấp câu lạc bộ hay không? Và có thể nào Kingsbury thành công ở liên đoàn NFL mặc dù không thành công lắm ở cấp đại học?
Năm đội khác cũng có những huấn luyện viên mới: đội Green Bay Packers có Matt LaFleur, Cincinnati Bengals có Zac Taylor, Cleveland Browns có Freddie Kitchens, Miami Dolphins có Brian Flores và Denver Broncos có Vic Fangio.
Nhưng trong số những huấn luyện viên mới đó không ai phải chịu sự kỳ vọng cao mà giới hâm mộ đặt ra cho hơn là Kitchens. Ông được trao trách nhiệm tạm thời huấn luyện dàn công và nhờ vậy đã đạt được kỷ lục thắng thua là 7-9 trong mùa bóng trước, khá hơn nhiều so với những huấn luyện viên trước đó. Năm nay đội Browns đã tăng cường thêm những tài năng mới, và cầu thủ của họ đang được đặt nhiều kỳ vọng là sẽ lọt được vào vòng tranh vô địch và có thể còn tiến xa hơn nữa. Có thể nào Kitchens đạt được những kỳ vọng đó mặc dù còn thiếu kinh nghiệm?

Và những đội tiếp tục
lập thành tích…
Ngay từ sau trận vô địch Super Bowl vừa qua, nhiều người tự hỏi cặp bài trùng Tom Brady-Bil Belichick của đội New England Patriots có còn tiếp tục gặt hái được thành công nữa hay thôi. Năm nay, đội Patriots sẽ cố gắng lấy thêm chiếc cúp vô địch Super Bowl thứ bảy và nếu được thì đây sẽ là cúp vô địch liên tiếp trong hai năm lần đầu tiên của họ kể từ hai mùa bóng 2003 và 2004. Để đạt được điều này họ cần có cầu thủ nào đó tiến lên để trám vào lỗ hổng to lớn mà cầu thủ tight end (bắt bóng ngắn) Rob Gronkowski đã để lại sau khi quyết định giải nghệ vào cuối mùa bóng trước.
Trong khi đó, giới hâm mộ sẽ theo dõi từng bước đi của quarterback Patrick Mahomes trong năm nay sau khi anh gặt hái được nhiều thành công trong mùa bóng trước, ném được 50 cú làm bàn touchdowns ngay trong năm đầu tiên sau khi được trao cho vị trí quan trọng này. Mahomes và đội Kansas City Chiefs xém chút nữa là lọt vào trận vô địch Super Bowl nếu như không thua đội Patriots ở hiệp phụ trội trong trận bán kết AFC Championship. Nay Mahomes có cơ hội để chứng minh cho thấy thành công của anh trong mùa bóng trước không phải là do may mắn, và đội Chiefs, sau khi đã tăng cường thêm cho dàn phòng thủ, sẽ cố gắng hết mình để bảo đảm ngôi sao trẻ của họ sẽ tiếp tục thành công trong mùa bóng năm nay.

***

Trong thời gian của trại huấn luyện kéo dài trong năm tuần lễ, các đội bóng bầu dục NFL sẽ chơi tất cả bốn trận giao hữu trước khi mùa bóng chính thức bắt đầu vào ngày 5/9.
Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email