Trái khổ qua có thể giúp chống bệnh ung thư

Khi nói đến trái khổ qua hay còn gọi là trái mướp đắng ( karela hay bitter melon), thì chúng ta chắc không quên những câu ca dao “ Đói lòng ăn trái khổ qua, nuốt vô thì đắng , nhả ra bạn cười“, cho thấy là trái khổ qua rất đắng. Một trong những món ăn thông dụng của mướp đắng là món mướp nhồi thịt.
Y học cổ truyền Việt Nam cũng nói đến 10 lợi ích của việc ăn mướp đắng như là làm giảm lượng đường trong máu, phá vỡ những viên sỏi thận, giảm cao mỡ, giảm nguy cơ bị ung thư tụy tạng ( pancreas) là loại ung thư mà ông Alex Trebek, nhà điều khiển chương trình kiến thức phổ thông, the Jeopardy, đang bị và đã lên đến thời kỳ cuối.

Trái khổ qua cũng còn giúp cho da, điều trị các bệnh về da như trứng cá, eczema, làm giảm cân, bổ gan, ngừa táo bón, giúp ngừa bệnh xơ gan, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Một khảo cứu mới đây của các khảo cứu gia của trường đại học St Louis ở Hoa Kỳ đã cho biết là có những dấu hiệu cho thấy là trái khổ qua đã làm giảm sự tăng trưởng cũng như lan truyền của tế bào ung thư.

Tiến sĩ Ratna Ray, giáo sư bệnh lý ( pathology) của trường đại học St Louis đã thử nghiệm trên chuột, và nhiều thú vật khác và thấy là trái khổ qua đã làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư đến 50 phần trăm.
Nữ tiến sĩ Ray cũng cho biết là sau giai đoạn đầu thử nghiệm trên thú vật, thì trong giai đoạn thứ nhì các khảo cứu gia sẽ cho thử nghiệm trên các bệnh nhân đang bị ung thư.

Kết quả của bản khảo cứu đã được đăng tải trên tạp chí y khoa the Cell Communication and Signaling trong số tháng giêng năm nay.

Chúng ta ngoài việc ăn những món ăn có khổ qua như món khổ qua nhồi thịt, còn có thể uống trà làm bằng khổ qua.
( bài chuyển đến từ bác sĩ Vũ Quốc Duy M.D.)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email