Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên- Lên Đường 2016

Len Duong camp 2013

Thường thì khi nói đến trại hè, ai cũng nghĩ đến một dịp vui chơi của một nhóm thanh thiếu niên với các hoạt động thể dục thể thao như đua thuyền, bơi lội, câu cá, lửa trại… Trại “Lên Đường” cũng có các chương trình này nhưng còn có những chương trình mà tôi chắc là không có trại hè nào có: những chương trình dạy cho các thanh niên gốc Việt kỹ năng lãnh đạo và tinh thần phục vụ quên mình cho tha nhân và cộng đồng.

Một chiều dài ngót hai thập kỷ

Trại Lên Đường là Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên, mang tên ‘Lên Đường’, lấy từ ý của “gậy Hiệp Sĩ” và chương trình Lên Đường của phong trào Hướng Đạo, được Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tổ chức hằng năm.

Có từ năm 1998, trại chú trọng về kỹ ăng lãnh đạo nhưng cũng nhắm mục đích truyền bá và bảo tồn Văn Hóa Việt. Từ đó tới nay, Trại đã huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho khoảng hơn 4200 trại sinh. Trong số các trại sinh này, có khoảng 350 trại sinh đã và đang trực tiếp tham dự hay lãnh đạo các sinh hoạt phục vụ tại các cộng đồng địa phương.

Trại Lên Đường 2016

Năm nay là năm thứ 19, Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam sẽ tổ chức trại Lên Đường tại đất trại Camp Artaban, thuộc Gambier Island, Vancouver, British Columbia, Canada trong dịp Lễ Canada day từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 7 năm 2016. Ngoài 150 trại sinh, còn có khoảng 50 người trong ban tổ chức, lo việc điều hành ăn ở cho trại sinh và một số khách hay diễn giả phụ trách các chương trình huấn luyện hội thảo trong 4 ngày. Ngoài các trại sinh từ hơn 15 tiểu bang và tỉnh bang tại Hoa Kỳ, và Gia Nã Đại. Trong 4 ngày trại, trại sinh được chia làm 12 toán, gồm các bạn trẻ từ nhiều vùng khác nhau để tập làm quen, sinh hoạt chung từ 6 giờ sáng tới 12 giờ khuya. Thật là một chương trình làm việc đồ sộ, hoàn toàn do 100% thiện nguyện viên làm!

Với tư cách là một cựu trại sinh đã tham gia trại nhiều lần trong những năm thập niên 2000 tôi tin là mình không sai khi cho rằng “không ai đến trại Lên Đường một lần mà không thấy cuộc đời mình có thay đổi lớn.” Tôi cảm thấy như vậy ngay từ lần đầu tôi đến trại.

Kỷ niệm không quên

Khác với phần lớn trại sinh Trại Lên Đường, tôi đến Mỹ sau khi đã trưởng thành ở Việt Nam, cho nên tôi không có vấn đề “identity crisis” mà các bạn người Mỹ hoặc Gia Nã Đại gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Tôi biết rõ tôi là một người Việt Nam chọn Hoa Kỳ làm quê hương để được sống trong tự do. Tôi bận rộn học vì tôi cứ nghĩ có công việc tốt, hội nhập nhanh chóng vào xã hội Mỹ và cạnh tranh được với người bản xứ để thành công là ‘hay’ lắm rồi. Tôi dửng dưng với sinh hoạt cộng đồng gốc Việt. Nếu có sinh hoạt ở đâu trong cộng đồng thì cũng chỉ với một vài chị em bạn bà con đi xem văn nghệ thôi! Cho nên khi đến trại 2001 tôi rất sửng sốt! Một chương trình trại quá lớn, chuẩn bị quá kỹ càng chu đáo, thức ăn ngon, phong cảnh sông hồ rừng cây suối nước quá xinh đẹp và không khí thật trong lành…Tôi vẫn nhớ mãi lần đầu tiên đến trại, không biết gì để mà đòi hỏi và có lẽ vì vậy không biết làm sao để tả được những gì đã cảm nhận được từ trại.

Tôi nhớ mãi bài nói chuyện bằng tiếng Việt lưu loát về văn hóa Việt Nam của anh Jeff Watkins, một người Mỹ chính cống, giám đốc YMCA Houston; buổi chơi kéo co hào hứng với Đạt Nguyễn, cầu thủ Dallas Cowboys; bài chia xẻ cảm động của cô giáo Nguyễn Trần Hương; bài nói chuyện thân tình của dân biểu Trần Thái Văn; những vòng tròn lửa trại với anh ‘quản trò’ Trần Quốc Tuấn cứ mỗi năm ‘đến hẹn lại lên’ làm hướng dẫn cho trại sinh; những bài hát sôi nổi tình yêu quê hương của ca sĩ Hưng ca Nguyệt Ánh khi nghe tự dưng nước mắt cứ trào ra… đó là những điều mà những trại hè khác khó mà có được! Quyển chương trình trại cũng được biên soạn công phu, trình bày và in ấn đẹp mắt. Đã dọn nhà 3 lần từ khi xuống ở Houston nhưng tôi vẫn giữ kỹ những quyển chương trình trại này vì đối với tôi nó như một nhân chứng cho một kỷ niệm thật khó quên mà tôi có dịp chia sẻ với các bạn trẻ đến từ khắp nơi của nước Mỹ. Bây giờ đã hơn 10 năm, lật ra xem lại vẫn nghĩ như mới ngày hôm qua.

Tôi nhớ mãi các chương trình thi thố tài năng giữa các đội thật là náo nhiệt. Ai nấy cũng mới gặp nhau lần đầu nhưng rất nhanh chóng làm thân. Cũng đúng thôi vì suốt ba ngày cùng sinh hoạt, ăn uống vui chơi với nhau, ai cũng thành bạn khi ra về. Ngày đầu sao mà bỡ ngỡ, ngày về sao mà bịn rịn chia tay!

Tôi nhớ mãi mỗi tối sinh hoạt trại với các bạn trẻ, nghe họ tranh luận bằng Việt ngữ lẫn Anh ngữ về những vấn nạn của quê hương Việt Nam, những khó khăn gặp phải trên quê hương mới Hoa Kỳ…, tôi mới thấu hiểu hết giá trị to lớn về mặt tinh thần của trại. Thầm cảm ơn các anh chị trong hội VHKHVN nhiều năm bỏ thời giờ công sức tổ chức trại này để các trại sinh được ‘hưởng’. Đúng vậy, số tiền chi phí trại mà tôi đóng chẳng thấm vào đâu so với chi phí tham dự trại – bởi vì có các mạnh thường quân công ty đóng góp phần lớn, còn giá trị tinh thần thì có lẽ… vô giá!

Có một điều lạ là chương trình có sức thu hút các bạn trẻ đủ mọi thành phần, có người là dân chuyên môn (professionals), sinh đẻ ở Mỹ, chỉ biết ‘ lắp bắp’ vài câu tiếng Việt, cũng lại có bạn là học sinh, hay mới qua Mỹ, hay đang còn vật lộn với Anh ngữ từng ngày… Vậy mà họ hòa nhập nhanh chóng với nhau và cùng nắm tay nhau bên lửa trại hát cùng nhau bài “Dậy mà đi” đầy tình yêu quê hương…

Quê hương

Ôi quê hương! Nếu quê hương có thể hiển hiện qua mùi vị tô cháo hay bát phở mà chú Bút, cựu sĩ quan quân lực VNCH, đứng ra nấu cho mấy trăm ‘cái miệng háu ăn’ của trại sinh Lên Đường, qua những gương mặt thân quen ‘da vàng mũi tẹt’, qua những giọng nói Bắc Nam Trung của ban tổ chức hay các diễn giả,… thì có thể nói trại Lên Đường đã mang lại cho trại sinh một chuyến đi về quê hương trong tâm tưởng. ‘Về nguồn’ và ‘được đánh thức’ là hai suy nghĩ mà nhiều bạn trẻ cho biết họ cảm nhận được nhiều nhất trên đất trại. Họ cũng thấy thôi thúc ‘muốn làm điều gì’ đó cho cộng đồng, cho Việt Nam, cho sự giữ gìn văn hóa Việt Nam trên quê hương. Rất nhiều người trở về và trở thành các nhà ‘lãnh đạo’ cho các chương trình lớn nhỏ cho cộng đồng, cởi bỏ sự mắc cỡ nhút nhát trước đây, gắn bó với gia đình và cộng đồng hơn… Đối với tôi đó thật sự là thành công lớn nhất của trại Lên Đường đối với các thanh niên gốc Việt.

Thay đi tâm tư, suy nghĩ, hành động

Trong chiều dài 17-18 năm sinh hoạt, Trại Lên Đường được nhiều thanh thiếu niên hưởng ứng và đã đào tạo được khá nhiều bạn trẻ có tinh thần lãnh đạo dấn thân phục vụ cộng đồng. Nhiều trại sinh đã dùng những kinh nghiệm thu thập tại trại vào những việc công ích. Mới đây nhất là trường hợp của trại sinh Ngô Vinh, lúc ấy 21 tuổi, đang là sinh viên đại học Houston. Em tham dự “Trại Lên Đường 2011” và em cho biết lần đầu tham dự đó đã ảnh hưởng đến đời sống của em: “Phải công nhận là Trại ảnh hưởng rất là tốt đp đến em và em học được rất nhiều điều và biết quí trọng nguồn gốc và văn hóa Việt Nam của mình hơn”

Sau lần dự trại năm 2011 về, Ngô Vinh thành lập nhóm Tuổi Trẻ Nhiệt Huyết Lên Đường (Lên Đường Bon Fire Passion Team) để gây quỹ tài trợ cho các trại sinh khác đi dự trại năm sau, 2012, tại Minnesota. Thành quả là nhóm Nhiệt Huyết Lên Đường đã gây được một ngân quỹ là 15 ngàn Mỹ kim để bảo trợ 30 trại sinh đi dự trại tại Minnesota. Rồi các bạn lại gây quỹ được 11 ngàn Mỹ kim cho trại hè 2013 trong dịp tháng 3, 2013.

Ngô Vinh chia sẻ về Nhóm Nhiệt Huyết Lên Đường như sau:

“Em thấy là trại tạo cho các bạn có ý thức là khi trở về mình cố gắng tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam. Bởi vậy sau khi dự trại, em mới trở về lập ra nhóm Nhiệt Huyết Lên Đường. Em nghĩ rằng với các bạn trẻ, đó là mt cơ hội tốt, một môi trường tốt để cho các bạn trẻ có thể hiểu biết về nguồn gốc văn hóa Vit Nam hơn, nên em cố gắng gây quỹ. ”

Còn em Nguyễn Nghĩa đang là học sinh trung học, lần đầu tiên đi dự trại thì chia sẻ là em tự tin hơn và em thông cảm với cha mẹ em hơn sau khi tham dự trại:

“Em có thể tự tin hơn khi nói chuyện hay kết bạn với người chung quanh tại vì họ rất thân thiện, rất hợp tác. Trong trại có Vietnamese Culture Workshop (Thảo luận về văn hóa Việt Nam), sau khi tham gia workshop đó rồi thì em cảm thấy là em muốn hiểu biết hơn về cha mẹ, bây giờ em thân thiết với ba em hơn.”

Thức tỉnh trong tôi nguồn gốc Việt

Xin chia sẻ vài dòng suy nghĩ của nghệ sĩ Thắng Đào, một người trẻ lớn lên ở Mỹ, đến với trại lần đầu như sau: “Đầu tiên tôi chỉ định dự trại một ngày thôi. Lý do tôi quyết định ở lại lâu hơn là vì tôi cảm nhận được sinh khí hừng hực của các trại sinh và các thành viên trong ban tổ chức làm việc cùng nhau để xây đắp một tương lai tươi đẹp cho cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ. Tôi thật sự có ấn tượng sâu sắc và cảm động vì thấy các bạn trẻ giỏi giang và hăng hái của cộng đồng chúng ta rất có nhiệt huyết muốn gìn giữ di sản văn hóa nòi giống Việt.

Hội VHKHVN đang làm được một việc tuyệt vời là tạo nên được một chương trình như thế này để ươm hột giống lãnh đạo cho tương lai. Mỗi ngày khi tôi đi quanh trong đất trại, tôi bỗng có viễn kiến tốt đẹp về sự hiện diện ngày càng lớn mạnh và quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta, sẽ giúp định hình cho thế hệ trẻ về nguồn gốc dòng giống của mình để cho các em biết được mình là ai, để giúp nối nhịp cầu văn hóa và thông cảm giữa các thế hệ trong gia đình. Những ý kiến, vấn đề đem ra thảo luận ở trại vốn cũng là vấn đề lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt bởi vì thế hệ cha mẹ thì quá gắn chặt với văn hóa Á đông còn các em thì quá ảnh hưởng môi trường văn hóa Tây phương trong xã hội Mỹ.

Trong chuyến dự trại Lên Đường, điều khám phá đắc ý nhất của tôi, ngoài việc được dự các khóa học về kỹ năng lãnh đạo và gặp gỡ biết bao nhiêu người tài giỏi, là sự thức tỉnh trong tôi về nguồn gốc Việt của mình mà từ lâu nay đã ngủ yên trong tôi. Xin cám ơn hội VHKHVN đã đứng ra làm việc bảo tồn truyền thống Việt Nam. Tôi xin tuyên dương hội và xin ghi nhận với lòng biết ơn những gì mà hội đang làm cho cộng đồng.”

Trại Lên Đưng nơi hẹn của nhiều điều thú vị

Cô Nguyễn Phúc Anh Lan hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của Hội VHKHVN, cũng chính là người đề xướng chương trình trại Lên Đường cách đây gần hai thập kỷ, chia sẻ về chủ đích tổ chức “Trại Lên Đường”: Điều quan trọng là khi mình đã chọn các em mà có ý thức lãnh đạo và muốn đóng góp cho cng đồng thì khi các em đi về, chính các em sẽ đng ra để làm những nhân tố ở mỗi một nơi và để thực hiện những chương trình tương t như tri Lên Đưng và nó đem lại cái lợi lộc, đem lại niềm vui cho tất cả thanh niên nam nữ tại đa phương thì sức mạnh của trại sẽ rộng hơn rất nhiều.”

Hẹn gặp lại

Chúng tôi mong mỏi quý vị phụ huynh hãy giới thiệu cho con em cháu của mình đi trại. Quý vị sẽ giúp cho con em mình có một cơ hội quý báu để khám phá một chương trình trại thật vui, thật hay với bao nhiêu điều để lĩnh hội, khám phá chính mình, và có dịp kết bạn với những thanh niên đồng trang lứa đến từ khắp nơi trên toàn Bắc Mỹ. Xin hẹn gặp các bạn trẻ tại đất trại Artaban thuộc thành phố Vancouver,  tỉnh bang British Columbia, Canada vào dịp Lễ Canada Day sắp tới. Mọi chi tiết ghi danh có thể tìm thấy tại website www.lenduongcamp.org

 

Dương Phương Mai

(Cựu trại sinh Lên Đường đầu thập niên 2000)

Ca Mau Team

Xem thêm

Nhận báo giá qua email