Trái với những lầm tưởng: tổng thống tương lai Joe Biden cũng sẽ không nhượng bộ Trung quốc

Hoa Thịnh Đốn: Một trong những lý do mà một số đông người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã ủng hộ tổng thống Trump vì họ cho là ông Trump không nhượng bộ Trung quốc và xem cựu phó tổng thống Joe Biden của đảng Dân Chủ là người thân Trung quốc.
Có đúng như thế không?
Bản tin của báo South China Morning Post phổ biến hôm thứ hai ngày 9 tháng 11 nói là Trung quốc , Nga và Mễ Tây Cơ là những quốc gia vẫn chưa gửi lời mừng chính thức đến ông Joe Biden , sau khi ông đã có trên 270 phiếu cử tri đoàn.
Những liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung quốc đã trở nên tồi tệ trong những năm qua, dưới thời tổng thống Trump khi Hoa Kỳ đã đưa ra hàng loạt những biện pháp cấm vận về thương mại và kỹ thuật, không cho bán những bộ phận cao kỹ cần thiết cho công ty viễn thông Huawei..
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thì tân tổng thống Joe Biden thật sự không lép vế gì khi phải đối phó với các nhà lãnh tụ Trung quốc, vì ông Biden từng gọi Tập Cận Bình là một tên côn đồ ( a thug). Ông Biden cũng đã từng nói là ông sẽ dẫn đầu một chiến dịch để gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung quốc vì những hành vi lấn áp, chiếm đất, chiếm biển của đám thảo khấu Tàu.
Tuy nhiên theo ông Wang Huiyao, giám đốc trung tâm Trung quốc và Toàn Cầu Hóa ( the Center for China and Globalization), một cơ quan cố vấn cho chính quyền Bắc Kinh, thì ông lạc quan là sẽ có những thương thảo tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Trung quốc khi ông Biden lên nắm quyền, về những vấn đề như thay đổi môi trường, ngăn ngừa đại dịch, và trao đổi thương mại.

Ông Nasim Fussell, cựu luật sư phía Cộng Hòa tại Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện, nói: “Tôi được cho biết là nếu nhắm mắt lại thì bạn sẽ không thể nói được sự khác biệt giữa chính sách thương mại của hai ông Biden và Trump. Biden sẽ không nhanh chóng thay đổi các biện pháp đã được đưa ra.”
Ông Biden đắc cử một phần cũng nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nghiệp đoàn và giới có khuynh hướng cấp tiến, vốn là những người không vui vẻ gì với các thỏa thuận tự do thương mại trước đây, do vậy ông sẽ gặp áp lực để duy trì việc bảo vệ các kỹ nghệ dễ bị thiệt hại như ngành thép và aluminum.
Ngoài ra ưu tiên hàng đầu lúc này của ông Biden sẽ là phục hồi nền kinh tế đang bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề, do vậy các thỏa thuận thương mại lúc này chỉ đứng hàng thứ yếu so với các biện pháp kích thích thị trường và phát triển hạ tầng cơ sở.
Các cố vấn của ông Biden nói ông sẽ tìm cách chấm dứt các tranh chấp thương mại với Âu Châu và sẽ ngay lập tức tham khảo với các đồng minh của Mỹ, trước khi quyết định về các thuế quan nhắm vào hàng hóa Trung Quốc hiện nay, nhằm có được “sức mạnh chung” chống lại Bắc Kinh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email