Trạm xe điện Édouard-Montpetit dự trù sâu 70 thước

Sau 3 tháng chuẩn bị, trạm Édouard-Montpetit thuộc mạng lưới xe điện Montréal REM đã khởi công từ tháng 10 năm ngoái. Các công nhân đang đào một hố sâu, cho đến nay đã được 20 thước và sẽ tiếp tục đào sâu đến 70 thước dưới mặt đất.

Trạm REM sẽ kết nối với đường hầm Mount-Royal, ở độ sâu 50 thước phía dưới đường métro, dự trù được hoàn thành vào năm 2022.

Để đào sâu vào lòng đất ngay phía dưới một thành phố nhộn nhịp, các công nhân phải làm việc từng đoạn nhỏ, phá nổ có mục tiêu nhằm hạn chế rung động có thể làm hư hại các tòa nhà bên trên và các cấu trúc chung quanh.

Tổ hợp xây dựng thiết lập khoảng 2.300kg thảm cao su tại những nơi phá bằng chất nổ – mỗi ngày 4 lần – để ngăn tiếng ồn. Tuy vậy những nỗ lực này cũng không làm hài lòng một số cư dân và một trường học gần đó. Than phiền khiếu nại ngày càng nhiều.

Các giới chức trường Saint-Germain d’Outremont đã gặp các đại diện của REM để thảo luận tình hình và công việc đã tạm thời ngưng lại cho đến khi có được thỏa hiệp.

Với những biện pháp giảm thiểu mới được áp dụng, các vụ nổ đá đã lại tiếp tục trong khi các công nhân đưa 30.000 thước khối đá lên trên mặt đất và chuyển đi nơi khác bằng xe vận tải.

Hai đội công nhân, mỗi đội 30 người đang thay phiên làm việc từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm để việc đào xới hoàn tất vào mùa xuân năm 2020 hầu việc xây dựng có thể bắt đầu.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là trạm chuyên chở công cộng sâu hạng nhì ở Bắc Mỹ, sau trạm xe điện Portland, Oregon sâu 79 thước.

Trạm Édouard-Montpetit của mạng lưới xe điện Montréal sẽ cho phép hành khách đi từ Đại học Montréal đến trung tâm thành phố chỉ trong 3 phút. Hành khách có thể đến trạm bằng thang cao tốc, dự trù chuyên chở khoảng 5.000 người mỗi giờ.

Đây là một trong 26 trạm trong mạng lưới xe điện dài tổng cộng 67km trị giá 6,3 tỷ đô-la.

Tổ hợp phụ trách xây dự án bao gồm các công ty SNC-Lavalin, Pomerleau, Dragados Canada, Aecon và EBC, nhưng đoàn tàu sẽ được chế tạo tại Ấn Độ bởi tổ hợp Alstom Transport Canada và SNC-Lavalin.