Trạm xe điện sâu nhất Canada đang thành hình tại Montréal

Từ những đường rầy đang được lắp đặt cho đến những chuyến tàu đang được thử nghiệm, nhiều hành khách ở Montréal đã và đang chứng kiến những tiến bộ được thực hiện trên mạng lưới xe điện nhẹ REM.

Nhưng không phải tất cả các công việc đang được thực hiện trên mạng lưới xe điện trong tương lai đều có thể nhìn thấy được. Một số trong đó đang diễn ra sâu dưới lòng đất.

Đó là trường hợp của trạm Édouard-Montpetit ở quận Outremont, nơi công việc đang được thực hiện sâu cách mặt đất 70 thước.

Theo CDPQ Infra, nhà thầu của REM, đó là trạm xe điện sâu nhất ở Canada.

Emmanuelle Rouillard-Moreau, phát ngôn nhân của CDPQ Infra, cho biết cần phải xây dựng ở độ sâu như vậy để có thể đến đường hầm Mount-Royal nơi kết nối trạm REM.

Bà nói thêm rằng công việc gặp phải nhiều thách thức, không chỉ vì độ sâu và độ cứng của nền đá Mount Royal, mà vì nó gần trường học, nhà ở và các cơ sở tiện ích.

Bà cho biết, các biện pháp nghiêm ngặt được thực hiện mọi lúc để bảo đảm an toàn cho công nhân, công chúng và cơ sở hạ tầng.

Để xuyên qua lớp đá cần phải nổ mìn theo cách giảm chấn động và hạn chế tác động tiềm tàng ở các khu vực xung quanh.

Rouillard-Moreau cho biết: “Trong suốt thời gian làm việc, khoảng 20 máy đo địa chấn xung quanh địa điểm theo dõi tác động của từng vụ nổ”.

Đến nay, 30.000 thước khối đá đã được đào lên từ địa điểm này và được đưa đến sử dụng tại nhánh Deux-Montagnes.

CDPQ Infra cho biết công việc đào đất đá, giống như đào một cái hố có kích thước bằng tòa nhà 20 tầng, đã hoàn thành vào năm 2019, cho phép bắt đầu xây dựng trạm xe điện.

Công việc bên trong trạm dự trù sẽ bắt đầu trong những tháng tới.

Trạm này dự trù sẽ hoàn thành vào năm 2023 và những ai đi dưới dó có thể cảm thấy giống như đi trong một công viên giải trí hơn là một trạm xe điện.

Rouillard-Moreau cho biết: “Trạm này sẽ được trang bị 5 thang máy tốc độ cao, đưa hành khách lên xuống chiều cao tương đương một tòa nhà 20 tầng trong vòng chưa đầy 30 giây”.

Trạm này sẽ kết nối khu Outremont và trung tâm thành phố chỉ trong ba phút, đồng thời kết nối nhanh chóng đến tuyến métro màu xanh lá cây (qua trạm McGill) và tuyến màu cam (qua trạm Bonaventure).

Nguyên Minh

(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...