Trần Kiều Ngọc-Hoàng Chí Phongvà nguyện vọng tranh đấu cho quê hương “thoát Trung”

Trần Kiều Ngọc và Hoàng Chí Phong

Dưới sự áp bức của cường quyền, tôi hy vọng rằng những người trẻ, tại Hong Kong và Việt Nam, nhận thức được rằng đây là cuộc đấu tranh lâu dài, cho nên chúng ta nên giữ vững lòng dũng cảm, quyết tâm và niềm say mê của mình, ngay cả khi có nhiều khó khăn và thử thách. Đây là lúc, hoặc sẽ không bao giờ”.
Joshua Wong Hoàng Chí Phong

Những cuộc biểu tình liên tục trong suốt ba tháng qua, với sự tham dự của hai triệu người trên tổng số 7 triệu cư dân Hong Kong cho thấy người dân vùng đất này quyết tâm muốn giành quyền tự quyết, dân chủ và độc lập cho Hong Kong. Nhiều người trẻ Hong Kong sẵn sàng hy sinh cho sự tự do dân chủ của đời sau bằng cách soạn di chúc trước cho mình.
Người dân Hong Kong đã thành lập những mạng lưới xã hội với hệ thống tinh vi, an toàn, nằm ngoài lãnh thổ Hong Kong để điều phối các cuộc xuống đường. Sau biến cố cách mạng Dù Vàng với hơn một triệu người tham dự, người dân Hong Kong đã có kinh nghiệm đấu tranh. Họ hiện đang áp dụng chiến thuật “tam vô”: vô tổ chức, vô lãnh đạo, vô chỉ đạo (No organisation, No leader, No leading). “Tam vô” đã khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh bất lực và không thể dập tắt phong trào đòi dân chủ đang ngày càng lan rộng.
Hôm 31/08, Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay và xịt vòi rồng, đánh những người biểu tình bằng dùi cui. Những người ủng hộ dân chủ đã phản ứng lại bằng cách ném bom xăng, ném gạch đào lên từ các lối đi nhắm vào cảnh sát. Ngày 01/09, những người biểu tình đã đốt các rào cản để chặn một số con đường gần phi trường Hong Kong và gây hư hại cho một trạm xe lửa trong khi đụng độ với cảnh sát. Công ty điều hành dịch vụthiết lộ MTR Corp. đã phải ngưng các dịch vụ xe lửa tới phi trường và một số xe buýt đến phi trường nằm trên đảo Chek Lap Kok đã phải đình chỉ các hoạt động. Có tất cả 63 người bị bắt ở các trạm xe điện tại Mong Kok, Yau Ma Tei và Prince Edward, theo thông cáo của cảnh sát. Người bị bắt trẻ tuổi nhất là một thiếu niên 13 tuổi, bị cáo buộc mang theo hai quả bom xăng, Sáng thứ hai 02/09, có ít nhất 9.000 học sinh, sinh viên bãi khóa.
Joshua Hoàng Chí Phong và Agnes Châu, 2 cựu lãnh đạo các phong trào biểu tình của sinh viên tại Hong Kong vào năm 2014, và Andy Trần, người đứng đầu một tổ chức chính trị đã bị cấm hoạt động tại Hong Kong, cũng đã bị cảnh sát bắt giữhôm 30/08. Tính đến nay đã có hơn 900 người bị câu lưu nhưng các cuộc biểu tình vẫm tiếp diễn liên tục.
Hoàng Chi Phong tuy có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh tuổi trẻ đấu tranh tại Hồng Kông, nhưng anhkhông phải là người lãnh đạo hay thành viên của tổ chức đứng đầu các cuộc biểu tình.
Hoàng Chi Phong sinh năm 1996, 23 tuổi, một năm trước khi Hong Kong chính thức được trả lại cho Trung Quốc.
Trần Kiều Ngọc sinh quán tại giáo xứ Phước Tỉnh, Bà Rịa, định cư tại thành phố Adelaide, tiểu bang Nam Úc. Trước năm 1975, ba cô là Trưởng toán Biệt Kích, bị Cộng sản đày ải trong tù sau ngày Sài Gòn thất thủ và vượt biên sang Úc. Thập niên 80, khi Kiều Ngọc 7 tuổi, đang học dở dang lớp 2, mẹ con cô được bảo lãnh sang Úc đoàn tụ cùng với ba.
Thời còn học đại học, Kiều Ngọc là Hội trưởng Hội Sinh viên Học sinh Việt Nam Đại học Adelaide. Sau khi tốt nghiệp, có một thời gian, cô làm luật sư cho công ty luật Northern Community Legal Service Inc và là cựu thành viên Hội Chuyên gia Việt Nam Nam Úc.
Sau gần 10 năm hành nghề luật sư, Trần Kiều Ngọc hiện là trưởng nhóm tổ hợp luật sư CARES chuyên về luật gia đình, luật thương mãi và là thành viên của Hội Luật sư Việt Nam Úc Châu.
Kiều Ngọc đã từng viết rất nhiều bài về vấn đề pháp lý trên các tờ tuần báo: Nam Úc, Adelaide và Việt Luận và cũng thường xuyên thuyết trình tại nhiều cộng đồng sắc tộc và các hội phụ nữ về vấn đề bạo hành trong gia đình.
Tháng 5 năm 2016, Trần Kiều Ngọc cùng các bạn trẻ khởi động Phong trào Giới trẻ Thế giới Vì Nhân quyền. Cô là sáng lập viên và cũng là người lãnh đạo phong trào này với cương vị Chủ tịch.
Luật sư Teresa Trần Kiều Ngọc là một trong 5 người được Liên Hội Vì Hòa Bình Thế Giới (UPF) trao giải “Sống Vì Tha Nhân” của UPF nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12 năm 2018 và được đề cử giải Đại sứ Hòa Bình – UPF ( Ambassador For Peace).
Trần Kiều Ngọc từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Úc, Châu Âu phản đối hành vi xâm lược, bá quyền của Trung Cộng và đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.
Trước khi Joshua Hoàng Chí Phong bị bắt, ngày 26/08, luật sư Trần Kiều Ngọc, Chủ tịch Phong trào Giới Trẻ Thế giới Vì Nhân quyền, đã đến Hong Kong, sau khi tham dự một hội nghị quan trọng tại Đài Loan, tiếp xúc trực tiếp với Hoàng Chi Phong, một trong các thủ lãnh của Phong trào Dù vàng năm 2014. Dịp này, Trần Kiều Ngọc cũng đã gặp gỡ với một nhân vật rất có ảnh hưởng đến tư tưởng của giới trẻ Hong Kong, học giả Trần Vân Căn (Chin Wan). Ông được coi như là một nhà khai phong, sáng lập chủ nghĩa bản thổ tại Hong Kong (localism).
Tại Hong Kong,Trần Kiều Ngọc đã hội luận với Hoàng Chí Phong trong hơn 40 phút.
Trần Kiều Ngọc (TKN): Phong trào Dù vàng năm 2014 kéo dài gần ba tháng. Năm năm sau, lần này lâu hơn, thu hút nhiều người hơn, và chưa thấy có dấu hiệu chấm dứt trong tương lai gần. Gần hai triệu người trong số 7 triệu dân Hong Kong đã sẵn sàng tham gia vào Phong trào này. Các cuộc biểu tình tiếp diễn này được xem như là Phong trào Dù vàng số 2. Làm sao nó có thể thu hút được sự yểm trợ lớn lao như vậy?
Hoàng Chi Phong (HCP): Năm năm trước, chúng tôi đối diện với Bắc Kinh. Năm năm sau, chúng tôi đối diện với hoàng đế Tập Cận Bình. Mục tiêu bầu cử tự do của chúng tôi không hề thay đổi và chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh này, để thế giới biết rằng chúng tôi xứng đáng hưởng được dân chủ.
TKN: Các cuộc biểu tình tiếp diễn này không đơn thuần là cuộc đấu tranh về Dự luật Dẫn độ, mà là nhiều hơn thế?Các mục tiêu sau cùng mà người dân Hong Kong muốn đạt được trong cuộc đấu tranh này là gì?
HCP: Người Hong Kong muốn làm chủ vận mệnh của ngôi nhà mình. Chúng tôi muốn chọn chính quyền của mình. Lãnh đạo Hồng Kông không nên bị điều khiển, thao túng bởi những người ở Bắc Kinh, hoặc làm con rối cho các thế lực cộng sản.
TKN:Joshua có nghĩ Bắc Kinh sẽ sau cùng quyết định đưa quân đội vào để dập tắt Phong trào kỳ này, như biến cố Thiên An Môn cách đây 30 năm không? Joshua và người dân Hong Kong đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất chưa?
HCP: Dưới sự cai trị cường quyền, chúng tôi không thể mong đợi Chủ tịch Tập Cận Bình ứng xử một cách hữu lý. Việc họ có đưa quân đội đến Hong Kong hay không, chúng tôi không dám nói là sẽ không xảy ra. Tôi hy vọng lãnh đạo và giới trẻ trên thế giới nhận thức được rằng các cuộc khủng hoảng chính trị phải được giải quyết bằng cải tổ hệ thống chính trị. Bắc Kinh chắc hẳn biết điều đó. Đưa quân đội vào không phải là cách giải quyết.
TKN: Những người bi quan cho rằng người dân Hong Kongchỉ có thể duy trì cuộc đấu tranh này, các cuộc biểu tình này, một tháng, một năm hay lâu hơn nữa. Nhưng rồi cuối cùng, 27 năm nữa, Hong Kong cũng sẽ bị cai trị bởi Bắc Kinh, vào năm 2047. Vì thế, trừ phi có thay đổi trong lãnh đạo, hay chế độ tại Bắc Kinh, hoặc người dân đại lục đứng lên đòi tự do, nhân phẩm và nhân bản, sẽ không có sự thay đổi nào trong bình diện lớn, và tất cả các nỗ lực đều bị lãng phí. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?
HCP: Cuộc đấu tranh này không dễ chút nào. Nhưng giống như sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết vào thế kỷ trước. Chúng tôi lạc quan tin tưởng vào tương lai của mình. Chúng tôi không hy vọng gì ở chế độ này, nhưng tôi hy vọng người dân Hong Kong sẽ tiếp tục đấu tranh. Tranh đấu tốt hơn là chọn thái độ không làm gì cả. Việc để cho một quốc gia có hai chế độ sẽ làm soi mòn một quốc gia một chế độ.
TKN:Khi Trung Quốc tiếp tục lớn mạnh trong một hai thập niên tới vềvật chất và quân sự, mà không thiết tha gì đến nhân quyền hay dân chủ, Joshua có thấy sự đe dọa nào đối với Hong Kong và thế giới?
HCP: Hong Kong có thể sẽ là Tân Cương hoặc Tây Tạng, và chính vì thế mà chúng tôi tiếp tục đấu tranh. Hong Kong nên là Hong Kong. Đây là nơi mà chúng tôi có thể quyết định lấy ngày mai của chính mình, thay vì sẽ bị kiềm chế, đô hộ bởi Bắc Kinh trong tương lai.
TKN:Câu hỏi kế tiếp hơi có tính cách cá nhân chút. Joshua đã bị tù nhiều tháng trong hai năm qua. Bạn có những nhận thức sâu sắc nào từ trải nghiệm này?
HCP: So với những nhà hoạt động Hong Kong bị tù bảy năm, cái giá tôi phải trảrất nhỏ nhoi. Tôi bị tù chỉ hơn 100 ngày. Thật là khó để diễn tả những gì bên trong nhà tù. Tuy nhiên, các thử thách và áp lực đó sẽ không khuất phục được tôi nhưng khiến tôi mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn. Khi họ nhốt tôi vào tù, giữ tôi xa cách với xã hội, đó là thời gian tôi tự trang bị cho mình ý chí kiên quyết để tiếp tục cuộc đấu tranh lâu dài này. Chúng ta nên tranh đấu để giành cho được dân chủ.
TKN:Sau cùng, Joshua có thông điệp nào với người dân khắp thế giới, những người khát khao được sống trong dân chủ, nhân phẩm, và tự do, như người dân tại Việt Nam?
HCP: Dưới sự áp bức của cường quyền, tôi hy vọng rằng những người trẻ, tại Hong Kong và Việt Nam, nhận thức được rằng đây là cuộc đấu tranh lâu dài, cho nên chúng ta nên giữ vững lòng dũng cảm, quyết tâm và niềm say mê của mình, ngay cả khi có nhiều khó khăn và thử thách. Đây là lúc, hoặc sẽ không bao giờ và đây cũng là lúc để chúng ta cho giới thượng lưu cầm quyền đang thống trị quyền lực hiện nay biết rằng những người trẻ quyết định lấy con đường tương lai của mình.
TKN:Có nguồn tin cho rằng Joshua là người nửa (gốc) Việt Nam, điều đó có đúng không?
HCP: Các báo chí ủng hộ Bắc Kinh cho rằng tôi đã được CIA đào tạo, được huấn luyện bởi Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Họ cũng nói rằng tôi sinh ở Nhật và bây giờ họ nói tôi nửa Việt Nam. Các loại tin đồn này là hoàn toàn không đúng. Tôi sinh ra ở Hong Kong, sống ở Hong Kong và tôi yêu Hong Kong.
TKN:Câu hỏi cuối cùng, nhiều người rất ngưỡng mộ khâm phục cách thức đấu tranh biểu tình của người Hong Kong. Đây là biến cố lịch sử, không giống các cuộc đấu tranh biểu tình khác, rất khác biệt với truyền thống xưa nay. Làm thế nào các bạn làm được như thế? Có người đứng đầu tổ chức nó không?
HCP: Đây là phong trào không có lãnh đạo. Chúng tôi có hơn một trăm điều hợp viên. Chúng tôi học hỏi từ bài học của Phong trào Dù vàng và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu.
“Riêng về phía VN, chúng ta có thể làm gì? Người dân VN trong nước bao năm qua đã bị nhồi sọ. Con đ̀ường đấu tranh của những người dân khao khát đi tìm công lý thì còn nhiều chông gai cản trở. Vận mệnh đất nước khó mà được xoay sở và thay đổi từ người dân VN. Theo tình hình hiện tại, có lẽ việc nương theo sự biến động của quốc tế sẽ là cơ may, là ngọn gió đổi thay cho đất nước VN thoát Trung và thoát sự độc tài của nhà cầm quyền CSVN. Muốn thế, chúng ta hãy bằng mọi cách hỗ trợ người dân Hong Kong. Vận mệnh của của Hong Kong sẽ ảnh hưởng lớn lao đến vận mệnh của nước Việt” Trần Kiều Ngọc nêu lên cảm nghĩ sau cuộc hội thoại với Hoàng Chí Phong.
Ngay từ phút mở đầu cuộc hội thoại, Joshua Wong Hoàng Chí Phong cho biết anh sẽ chính thức đến tham dự Đại hội Giới Trẻ Thế giới kỳ 2 (International Youth Conference Japan 2020) do Phong trào Giới trẻ Thế giới Vì Nhân quyền tổ chức tại Catholic Osaka Umeda Church, Nhật Bản từ thứ năm 16 tháng 4 năm 2020 đến thứ bảy 18 tháng 4 năm 2020. Joshua nói rằng anh hy vọng sẽ gặp được các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới, những người quan tâm đến con đường đấu tranh cho tương lai của quê hương, đất nước của họ.
“Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới kỳ 2 mang chủ đề “Dấn Thân Trên Con Đường Dân Chủ”. Trong dịp này, chúng ta sẽ cùng các nhà đấu tranh dân chủ trên thế giới như Joshua Wong và Issac Cheng, tìm ra chương trình hành động để đẩy mạnh tự do, dân chủ, và nhân quyền cho Việt Nam nói riêng và các nước tại vùng Đông Nam Á nói chung. Đặc biệt là, với cùng một nguyện vọng, chung một tiếng nói, để lên án mạnh mẽ dã tâm bành trướng của Trung Cộng trên thế giới” luật sư Trần Kiều Ngọc, nói.
Đại hội kỳ 2 lần này được tổ chức ở Nhật, gần Việt Nam, với mong muốn sẽ có nhiều bạn trẻ từ Việt Nam sang tham dự và lễ khai mạc Đại hội sẽ được cử hành vào ngày Chủ nhật 12 tháng 4 năm 2020.
Bạn trẻ muốn tham dự đại hội có thể ghi danh qua trang mạng:
https://youthconference.eventbrite.com.au
Hoặc vào trang facebook: International Youth Conference JAPAN 2020

VPY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email