TransLink công bố dịch vụ xe buýt tốc hành

Công ty vận chuyển hành khách công cộng vùng Metro Vancouver hôm thứ Ba 23-7 đã công bố dịch vụ xe buýt tốc hành RapidBus. Đây là dịch vụ nhanh hơn 20% dịch vụ xe buýt địa phương vì chỉ chạy trên những làn xe dành cho xe buýt (bus-only lanes), ít dừng trạm, được ưu tiên tín hiệu (signal priority) và cho hành khách lên xe từ tất cả các cửa (all door boarding). Các xe buýt mới này sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng 1/2020, chạy ít nhất mỗi 10 phút một chuyến trong suốt các giờ cao điểm.

Trong một thông báo bằng văn bản, tổng giám đốc điều hành TransLink Kevin Desmond xác nhận loại xe có 2 màu xanh dương và xanh da trời rất dễ phân biệt này sẽ phục vụ 5 tuyến trong vùng, và sẽ có công suất kết hợp vận chuyển được hơn 12,000 hành khách mỗi giờ suốt những giờ cao điểm. Tại một cuộc họp báo trong cùng ngày, ông Desmond cho biết các trạm dừng sẽ có những “bảng báo kỹ thuật số thời gian thực” (real-time digital signs) để cho hành khách biết khi nào thì chiếc xe buýt kế tiếp sẽ đến. Ông cũng nói những hành khách có thị lực kém sẽ có thể bấm vào một nút trên các bảng hiệu nói trên để nghe các thông tin cập nhật. Tuyến xe buýt 99 của Vancouver sẽ là tuyến duy nhất giữ lại “biệt danh” B-line. Khi khánh thành Broadway Subway trong năm 2025 thì tuyến này sẽ ngừng hoạt động. TransLink cũng đang hoạch định 2 tuyến RapidBus bổ sung nữa ở Surrey, Delta và Richmond cho năm 2021.

Dưới đây là những tuyến mà các xe buýt RapidBus sẽ phục vụ:

  • R1: King George Boulevard (Guildford Town Centre đến Newton Exchange) – tuyến 96 B-Line nâng cấp.
  • R2: Marine Drive (Park Royal đến Phibbs Exchange).
  • R3: Lougheed Highway (Coquitlam Central Station đến Haney Place).
  • R4: 41st Avenue (UBC to Joyce–Collingwood Station).
  • R5: Hastings (SFU đến Burrard Station) – tuyến 95 B-Line nâng cấp.

Cũng cần biết, hôm thứ Sáu 19-7, TransLink cũng đã cho xem trước hình dáng của các xe buýt mới 2 tầng của mình trên các các phương tiện truyền thông xã hội. Đội xe này sẽ phục vụ vùng Metro Vancouver bắt đầu từ mùa thu 2019.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email