Trẻ em châu Phi chết vì khai thác mỏ: Năm tập đoàn công nghệ Mỹ bị kiện

Năm tập đoàn công nghệ thế giới bị một tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ kiện ra Tòa án Liên Bang ở Washington ngày 15/12/2019 với cáo buộc “hỗ trợ và khuyến khích lao động trẻ em trong các khu mỏ cobalt ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo”.
Cobalt là kim loại cần thiết cho việc sản xuất điện thoại và máy tính.
Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ International Rights Advocates đã đại diện 14 gia đình nạn nhân ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo nộp đơn kiện năm công ty, gồm Tesla Inc, Apple Inc, Alphabet Inc, Microsof Corp và Dell Technologies Inc.
Trong số 14 nạn nhân là trẻ em có 6 em bị thiệt mạng do sập đường hầm và nhiều em khác bị thương nặng, có trường hợp bị liệt. Trả lời Reuters, luật sư Terrence Collingsworth, đại diện các gia đình nạn nhân, lên án “các doanh nghiệp giầu nhất thế giới này, đã chấp nhận việc để các em bị cưa chân, cưa tay, thậm chí là mất mạng để có được chất cobalt giá rẻ”.
Trong số 5 tập đoàn bị kiện, chỉ có Dell đưa ra bình luận, với khẳng định “chưa bao giờ cố tình” sử dụng lao động trẻ em, đồng thời cho biết mở điều tra riêng về những cáo buộc này.
Đây là lần đầu tiên, ngành công nghệ phải đối đầu với một đơn kiện tập thể liên quan đến nguồn cobalt. Congo là nước cung cấp hơn một nửa cobalt cho thế giới, trong khi nhu cầu về chất này không ngừng tăng, có thể tăng thêm 13% hàng năm, theo một nghiên cứu của Ủy Ban Châu Âu năm 2018.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email