Trên 1.2 triệu di dân bất hợp pháp vào tiểu bang Texas trong 4 tháng đầu năm 2023

Austin: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 1 tháng 5, thì trong 4 tháng đầu năm nay 2023, các cơ quan an ninh biên phòng ở tiểu bang Texas, đã bắt giữ 1,223,067 di dân bất hợp pháp tìm cách lẻn vào tiểu bang này qua ngã biên giới Mễ Tây Cơ.
Riêng trong năm 2022, số di dân bất hợp pháp bị bắt giữ ở tiểu bang Texas lên đến 2,378,944 người.
Với số di dân bất hợp pháp lẻn vào ngày một tăng, chính quyền tiểu bang Texas đã mướn xe bus, chở một số những di dân này đến các thành phố do các thị trưởng đảng Dân Chủ nắm quyền như là thành phố Chicago.
Mới đây bà cựu thị trưởng thành phố Chicago, bà Lori Lightfoot đã gửi thư đến ông thống đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas, yêu cầu ông ta không gửi thêm những di dân bất hợp pháp, đến thành phố Chicago này.
Bà cựu thị trưởng Lightfoot đã viết trong lá thư là yêu cầu ông thống đốc tiểu bang Texas, ngừng gửi nhưng di dân đến thành phố “Windy City” này vì đây là một hành động “vô nhân đạo”
Ngoài ra cũng theo bà cựu thị trưởng thì thành phố Chicago đã nhận trên 8 ngàn di dân bất hợp pháp đến từ Texas, và thành phố này không cón khả năng chứa thêm những di dân bất hợp pháp nữa.
Tình trạng di dân bất hợp pháp đang tìm cách lẻn vào nước Mỹ ngày một nhiều và gây những khó khăn trầm trọng cho chính quyền các cấp.

Bắt đầu từ mùa thu năm ngoái 2022, thống đốc Abbott đã gửi những chuyến xe bus chở di dân bất hợp pháp, đến các thành phố Chicago, New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn và ông cũng cho biết là ông ta sẽ tiếp tục gửi những di dân này đến các thành phố khác, cho đến khi biên giới “được bảo vệ”.
Hàng ngàn di dân đã tiếp tục vượt biên giới vào tiểu bang Texas hàng tuần.
Theo những công bố hôm thứ hai, thì trong tuần qua, thành phố biên giới Brownsville của tiểu bang Texas đã bị tràn ngập bởi trên 15 ngàn di dân bất hợp pháp, mà phần lớn đến từ xứ Venezuela.
Trong tháng 4 vừa qua, trung bình 1 ngày có 13 ngàn di dân vượt biên giới vào Hoa Kỳ, so với con số trung bình 5,200 người một ngày trong tháng 3.
Chính quyền tiểu bang Texas gặp khó khăn cung cấp thực phẩm, chỗ ở và các dịch vụ y tế cho con số 1.2 triệu di dân bất hợp pháp này.
Cuộc khủng hoảng về số di dân bất hợp pháp ngày thêm một trầm trọng ở Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email