Trên 10 ngàn người Canada đã xin được trợ tử trong năm 2021

Theo bản công bố hàng năm của chính quyền liên bang Canada thì số người xin được chết nhờ vào sự trợ giúp của y khoa trong năm 2021 là 10,064 người: gia tăng 32 phần trăm so với số người xin trợ tử trong năm 2020.

Những ai có quyền xin trợ tử?

Những người trên 18 tuổi, có bệnh nan y không chữa được, nhưng vẫn còn đủ sáng suốt để quyết định, không bị áp lực từ bên ngoài hay từ bất cứ ai.

Những bệnh nan y như là bệnh ung thư ở giai đoạn cuối mà người bệnh có thể phải trải qua những đau đớn cho đến cuối đời..

Luật cho phép giúp người trợ tử ở Canada bắt đầu từ năm 2016, ngoại trừ những người bị bệnh tâm thần, vì người ta không thể đo lường được mức độ nặng nhẹ của những người bị bệnh tâm thần , so với những người bị bệnh khác như bệnh ung thư..

Tuy nhiên theo những tin tức loan báo mới đây, thì đến tháng 3 năm 2023, chính quyền Canada sẽ cho phép những người bị bệnh suy thoái tâm thần, xin trợ tử.

Những tỉnh bang có số người xin chính quyền giúp tìm cái chết cao nhất là tỉnh bang British Columbia và tỉnh bang Quebec.

Số người đàn ông xin trợ tử nhiều hơn đàn bà và tuổi trung bình của những người xin trợ tử là 76.3 tuổi.

65 phần trăm số người Canadians xin trợ tử là những người bị bệnh ung thư. Bệnh tim mạch đứng hàng thứ nhì với 19 phần trăm.

TH

(Theo CTV News)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email