Trên 2 triệu cư dân tỉnh bang Ontario, vẫn chưa có bác sĩ gia đình

Toronto: Trong tháng giêng vừa qua, bác sĩ Michael Green, đồng chức vụ điều tra viên cho tổ chức khảo cứu Inspire-PHC, đã cho công bố bản tường trình về nền y tế Canada với những kết luận là lãnh vực săn sóc sức khỏe sơ đẳng ( primary care) ở Canada đang ở trong tình trạng khủng hoảng.
Một người Canadian có bệnh thì việc đầu tiên là phải đến gặp bác sĩ gia đình trong giai đoạn săn sóc sức khỏe sơ đẳng. Tùy theo bệnh trạng mà bác sĩ gia đình sẽ giới thiệu đến gặp các bác sĩ chuyên môn.
Ngoài ra bác sĩ gia đình còn có nhiệm vụ kiểm soát sức khỏe của những bệnh nhân: cho thử máu, thử nước tiểu.. hàng năm, để tìm ra những nguồn bệnh trước khi bệnh trở nên nặng hơn.
Nhưng theo bác sĩ Green thì lãnh vực săn sóc sức khỏe sơ đẳng của tỉnh bang Ontario đang gặp khó khăn, vì thiếu bác sĩ gia đình.
Theo bác sĩ Green thì có nhiều bác sĩ đến tuổi về hưu, có nhiều bác sĩ tốt nghiệp ở các trường y khoa ngoại quốc, đã gặp khó khăn trong việc xin hành nghề ở Canada, trong khi dân sốn Canada ngày một tăng vì số di dân và số người tỵ nạn được nhận vào Canada gia tăng.

Theo bác sĩ Green thì trong năm 2020, có 1.8 triệu cư dân ở tỉnh bang Ontario, chưa có bác sĩ gia đình và con số này đã gia tăng lên 2.2 triệu người trong năm nay 2023.
Bác sĩ Michael Green cũng là giám đốc ngành bác sĩ gia đình ở trường đại học Queen’s ở thành phố Kingston nói là dân số tỉnh bang Ontario gia tăng mạnh, kèm theo số bác sĩ gia đình về hưu gia tăng trong những năm có đại dịch covid, khiến cho nhu cầu cần bác sĩ gia đình ngày 1 trầm trọng.
Để có thể cung ứng việc chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ, mà theo bác sĩ Michael Green thì tỉnh bang cần thêm 1,700 bác sĩ gia đình ngay lập tức.
Theo nhận định của hiệp hội các bác sĩ tỉnh bang Ontario, thì một trong những nguyên do gây sự thiếu hụt các bác sĩ gia đình, là hàng năm chỉ có một số giới hạn các sinh viên y khoa tốt nghiệp,ở các trường đại học y khoa trong tỉnh bang Ontario, và trong số các tân bác sĩ này, có rất ít bác sĩ chọn ngành bác sĩ gia đình.
Chúng ta cũng biết muốn tốt nghiệp bác sĩ ở Canada, một sinh viên phải học 4 năm ngành cử nhân trước khi thi vào các trường y khoa.
Sau 4 năm học ở các trường y khoa, những tân bác sĩ ra trường sẽ chọn ngành: nếu học ngành bác sĩ gia đình thì phải học thêm 2 năm nữa, trong khi những tân bác sĩ chọn các ngành chuyên môn như quang tuyến, ung thư, tim.. sẽ phải học thêm chuyên môn 5 năm nữa và thêm một năm chuẩn bị gọi là năm chuẩn bị”Fellowship”.
Như thế muốn thành 1 bác sĩ gia đình ở Canada, một sinh viên phải trải qua tổng cộng 12 năm, và nếu muốn thành bác sĩ chuyên môn thì thời gian lên đến 14 năm.
Đào tạo được một bác sĩ cần nhiều thời gian trong khi nhu cầu cần thêm ngày một tăng vì số di dân gia tăng, cũng như số bác sĩ đến tuổi về hưu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email