Trên 200 ngàn thanh niên Nga, chạy qua xứ để tránh bị động viên

Mạc Tư Khoa: Vào ngày 21 tháng 9, khi Vladimir Putin ra lệnh động viên, lấy thêm 300 ngàn binh sĩ cho chiến trường Ukraine, thì một kỹ sư làm việc ở thành phố Mạc Tư Khoa: anh Vadim năm nay 28 tuổi đã chuẩn bị ngay khăn gói bỏ nước ra đi.
Anh Vadim sau đó đã nói với các phóng viên báo chí, sau khi thoát khỏi Nga là anh ta vừa lo sợ và giận dữ, vì anh như những người đồng trang lứa không muốn chiến tranh.
Vào ngày 24 tháng 2 năm nay 2022, khi Putin ra lệnh cho cho đem quân vào Ukraine trong một cuộc “hành quân đặc biệt” thì dường như không ảnh hưởng gì nhiều đến cư dân Nga. Tuy nhiên khi lệnh động viên ban hành, cư dân Nga mới thấy những hậu quả nặng nề của cuộc chiến mà họ phải gánh chịu: những cuộc biểu tình phản đối diễn ra ở nhiều nơi, và cư dân Nga mà phần đông là những người đàn ông đã tìm mọi cách ra đi, tránh bị động viên .
Họ ra đi bằng đủ mọi phương tiện: có tiền và mua sớm thì họ có thể thoát ra ngoài bằng đường hàng không.
Nhưng phần lớn những người Nga đã bỏ nước ra đi bằng đường bộ: đến biên giới của các nước láng giềng như Phần Lan, Mông Cổ…
Anh Vadim và một người bạn là anh Alexei đã khăn gói ra đi ngay lập tức vào ngày 21 tháng 9, đến biên giới xứ Kazakhstan. Tuy là anh Vadim đi ngay lập tức, nhưng vẫn chậm hơn hàng ngàn người khác, và anh ta và người bạn đã phải chờ 3 ngày ở biên giới, trước khi vào được xứ Kazakhstan.
Theo những công bố của chính quyền Kazakhstan thì tính đến nay có trên 200 ngàn người Nga đã vào xứ này
Một người khác cũng đến Kazakhstan là ông Sergei 30 tuổi và bà vợ Irina. Ông Sergei là một chuyên viên điện toán nói là ông ta không muốn tham dự vào cuộc động viên nên phải ra đi.
Ông Sergei cũng nói là ông sẽ qua Thổ Nhĩ Kỳ và từ xứ Thổ, ông hy vọng sẽ xin được chiếu khán vào Âu Châu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email