Trên 40 triệu người Mỹ nhiễm covid, với số người chết gia tăng vì loại vi rút biến thể delta

Hoa Thịnh Đốn: Tính đến ngày thứ bảy 4 tháng 9 và trong làn sóng đại dịch covid thứ 4 đang hoành hoành, có trên 40 triệu người Mỹ đã bị nhiễm covid và có trên 650 ngàn người chết.
Tính đến ngày thứ bảy 5 tháng 9 và tính theo số người nhiễm covid trong 7 ngày, thì trung bình 1 ngày ở Mỹ có trên 160 ngàn người nhiễm covid và có gần 400 người chết vì covid trong 1 ngày.
Tuy Hoa Kỳ có dư thừa thuốc chủng, nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 53.6 phần trăm số cư dân Mỹ trên 12 tuổi được chủng ngừa hoàn toàn, so với 76.7 phần trăm cư dân Canada được chủng ngừa hoàn toàn.
Vì lo sợ về những nguy hiểm gây ra của loại vi rút biến thể delta, số người Mỹ đi chủng ngừa covid gia tăng trở lại từ tháng 7, nhưng vẫn chưa có tiểu bang nào ở Mỹ mà có số cư dân chủng ngừa hoàn toàn trên 70 phần trăm.
Số người Mỹ ở các tiểu bang miền Nam đi chủng ngừa còn thấp hơn mức 40 phần trăm.
Tưởng cũng nên nói thêm số người Mỹ đi chủng ngừa lên cao nhất vào tháng 4, với trên 3 triệu người Mỹ đi chủng ngừa covid trong 1 ngày.
Theo nhận định của các chuyên gia y tế thì hiện nay các bệnh viện Hoa Kỳ đang bị tràn ngập bởi các bệnh nhân bị covid mà việc này có thể ngăn ngừa được nếu cư dân Mỹ hăng hái đi chủng ngừa.
Tại nhiều bệnh viện như bệnh viện Billings ở tiểu bang Montana, số người phải nằm trong các khu cấp cứu gấp 150 lần so với khả năng của bệnh viện và giới chức y tế của bệnh viện đã yêu cầu cơ quan y tế của lực lượng vệ binh quốc gia giúp đỡ.
Trên 100 ngàn bệnh nhân bị covid phải vào các bệnh viện Mỹ hàng ngày, còn cao hơn con số bệnh nhân tại các bệnh viện Mỹ trong mùa đông năm ngoái 2020, thời gian mà đại dịch hoành hoành khủng khiếp nhất.
Tuy số người lây nhiễm covid gia tăng cao, nhưng con số người Mỹ chết vì con vi rút này lại sút giảm so với số người Mỹ chết trong những làn sóng đại dịch trước vì:
-Trên 53 phần trăm những người Mỹ đã chủng ngừa hoàn toàn , làm giảm nguy cơ tử vong.
-Trên 95 phần trăm những người lớn tuổi ở Mỹ cũng đã được chủng ngừa hoàn toàn, nên có thể kháng cự lại được với sự xâm lăng của loài vi rút.
Trong tháng 8 vừa qua, có đến 1,300 người gồm cả trẻ em ở tiểu bang Florida bị chết vì covid và đây là con số người chết vì covid ở tiểu bang Florida cao nhất trong 1 tháng, từ hồi có đại dịch cho đến nay.

Tin tức khác...