Trên 80 ngàn quân Nga chết và bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine

Trung tá Vitaly Tsikul

Chebarkul, Nga: Trong hôm thứ ba ngày 9 tháng 8, một đám táng cho một sĩ quan cấp tá trong quân lực Nga đã diễn ra ở thành phố Chebarkul, ở miền trung của nước Nga.
Trung tá Vitaly Tsikul, năm nay 36 tuổi là tư lệnh nột lữ đoàn thiết giáp, đã tử trận ở Ukraine.
Đây là viên sĩ quan cấp tá thứ 100 của quân kực Nga đã tử trận trong cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine từ ngày 24 tháng 2 cho đến nay.
Ngoài ra còn có ít nhất là 10 tướng lãnh Nga cũng đã tử trận trong cuộc chiến này.
Cũng trong ngày thứ ba 9 tháng 8, đại tá Colin Kahl, sĩ quan cao cấp đứng hàng thứ ba của bộ quốc phòng Mỹ loan báo là tính cho đến nay, có ít nhất 80 ngàn quân Nga bị loại khỏi vòng chiến , chết và bị thương, trong cuộc xâm chiếm Ukraine. Như thế khoảng 1 nửa quân số của 150 ngàn quân cho đến 190 ngàn quân Nga tham chiến, đã bị loại ra khỏi chiến trường.
Đại tá Kahl cũng nói là đây cũng là một thiệt hại to lớn cho quân lực Nga, quân lực được xem là mạnh hàng thứ nhì thế giới sau Hoa Kỳ, trong khi Putin vẫn không đạt được một phần nhỏ của mục tiêu mà hắn đã đề ra: chiếm thủ đô Ukraine trong vòng vài ngày và thiết lập một chính quyền Ukraine mới là bù nhìn cho nước Nga.
Quân Nga hiện thiếu quân và vũ khí quân dụng, nên đang tuyển thêm nhiều lính đánh thuê, từ các nhà tù Nga cũng như ở các nước Trung Đông như Syria.
Quân lực Nga hứa hẹn là trả lương 2,400 Mỹ kim một tháng cho những tân binh tuyển mộ được.
Phần lớn những tân binh mà quân Nga tuyển mộ được sống ở các vùng miền bắc nước Nga, nghèo và thất học.
Những người lính này đã là những người lính trên tuyến đầu của cuộc chiến ở Ukraine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email