Trên nửa triệu người Mỹ chết vì covid

New York: Theo những tin tức công bố hôm thứ tư ngày 18 tháng 11 của trường đại học y khoa Johns Hopkins thì trong ngày thứ ba 17 tháng 11, có 1,707 người Mỹ chết vì covid và đây là con số người Mỹ cao nhất chết trong 1 ngày trong vòng 6 tháng qua.
Cũng theo bản tường trình của trường đại học Johns Hopkins thì tính đến ngày thứ tư 18 tháng 11, có trên 11.4 triệu người Mỹ nhiễm covid và có nữa triệu người Mỹ chết.
Trong khi số người Mỹ nhiễm và chết vì covid gia tăng mạnh, chính quyền đương nhiệm của tổng thống Trump đã không có những biện pháp ngăn chận tích cực, mà chỉ chú trọng vào việc kiện cáo về kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế thì nếu chính quyền Mỹ không có những biện pháp cụ thể ngăn chận, số người Mỹ chế vì covid có thể lên đến trên 300 ngàn người trong những ngày cuối năm nay, và số người Mỹ chết 1 ngày có thể lên đến 3 ngàn người.
Hiện nay trung bình 1 phút có 1 người Mỹ chết vì covid.
Tiểu bang New York cho tạm thời đóng cửa các trường học, nhằm ngăn chận sự lan tràn của loai vi rút.
Số người nhiễm covid gia tăng trên toàn 50 tiểu bang, nhưng dường như vẫn có những người Mỹ không chịu tuân theo những luật lệ ngăn ngừa covid.
Theo bác sĩ Julie Watson của bệnh viện Integris Health ở thành phố Oklahoma thì nước Mỹ đang đi đến bờ tuyệt vọng và chúng ta cần sự giúp đỡ của những cư dân Mỹ trong việc ngăn ngừa đại dịch là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách giao thiệp.
Nữ bác sĩ Watson cũng nói là cúm không phải là một chuyện chính trị cũng như các bệnh tim mạch, bệnh thận.. nhưng khi người ta yêu cầu được đeo khẩu trang thì dường như đó không phải là một việc bảo vệ sức khỏe mà là một chuyện chính trị.
Theo bác sĩ David Kessler của ban đặc trách ngăn ngừa covid của tân tổng thống Biden, thì những người trong ban đặc trách này không được sự giúp đỡ nào hết của chính quyền ông Trump.
Cũng theo bác sĩ Kessler thì nếu càng trì trệ trong việc chuyển giao quyền hành thì sẽ có thêm hàng ngàn người chết oan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email