Treo thưởng cho ai giúp đội đặc nhiệm tịch thu tài sản của Nga

Theo Newsweek, hôm 16/3, Bộ Tài Chính thông báo lập ra một chương trình có tên ‘Kleptocracy Asset Recovery Rewards’ nhằm trao thưởng cho những người cung cấp thông tin có thể dẫn tới việc tịch thu các tài sản mà Washington cáo buộc là có liên quan tới hành vi không đúng của chính phủ nước ngoài, bao gồm chính phủ Nga.

Việc Hoa Kỳ công bố trao thưởng xảy ra song song với việc Washington công bố một lực lượng đặc nhiệm tên là REPO nhằm thực thi các lệnh trừng phạt với Nga sau khi Mạc Tư Khoa mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

Tài sản của một số cơ sở kinh doanh và giới tài phiệt Nga đã bị tịch thu trên toàn cầu sau khi nhiều quốc gia công bố các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực để Nga dừng chiến dịch quân sự.

Thông báo từ Bộ Tài chính nói rằng, chính phủ và các đối tác khác trên toàn cầu đã thu giữ tài sản trị giá ‘hàng trăm triệu Mỹ kim’ từ các nhân vật có liên quan tới chính phủ Nga.

Bộ Tài chính cho biết, REPO sẽ khiến Nga phải chịu thêm áp lực hơn nữa thông qua việc thúc đẩy các nỗ lực phối hợp nhằm đóng băng và thu giữ tài sản của giới tài phiệt Nga tại các khu vực pháp lý trên khắp thế giới.

Chương trình mới được công bố sẽ cho phép Bộ Tài chính chi tối đa 5 triệu Mỹ kim tiền thưởng cho các thông tin dẫn đến việc thu tài sản có liên quan đến những tài sản mà Mỹ cáo buộc là có liên quan tới hành vì không đúng của chính phủ nước ngoài.

Khoản tiền thưởng chi tiết được quyết định dựa trên các dữ liệu như “thông tin đó có được các cơ quan điều tra biết trước đó hay không, rủi ro người cung cấp thông tin có thể gặp phải và tầm quan trọng của thông tin” dẫn đến việc thu giữ tài sản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email