Trị giá của công ty điện toán Apple mất đi trên 1 ngàn tỷ Mỹ kim.

New York: Vào tháng 3 năm 2022, giá cổ phiếu của công ty điện toán Apple là 174 Mỹ kim một cổ phiếu, và giá cổ phiếu của công ty này trong ngày thứ tư 4 tháng giêng năm nay 2023 xuống còn 126 Mỹ kim.
Vào tháng năm 2020 khi giá cổ phiếu của công ty Apple lên đến trên 180 Mỹ kim, trị giá của công ty Apple lên đến 3 ngàn tỷ Mỹ kim.
Với giá cổ phiếu xuống còn 126 Mỹ Kim, công ty Apple cũng như các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty này, đã mất đi trên 1 ngàn tỷ Mỹ kim.
Lợi nhuận của công ty Apple sút giảm vì mức lạm phát tăng và nhất là vì những ngăn cấm đại dịch covid diễn ra ở Trung Quốc.
Trung Quốc là trung tâm sản suất những sản phẩm của công ty Apple và cũng là nguồn tiêu thụ chính.
Các nhà đầu tư lo ngại là công ty Apple đang gặp trở ngại trong việc sảnh xuất iPhones ở cơ xưởng tại Trung Quốc, khi hàng trăm nhân viên của công ty Foxcom, công ty có hợp đồng sản xuất iPhones cho công ty Apple, đã biểu tình bạo động, sau khi cơ xưởng này bị phong tỏa vì chủ trương “zero covid” của chính quyền Trung Quốc.
Trị giá số lượng iPhones mà công ty Apple bán ra trong năm ngoái lên đến 200 tỷ Mỹ kim.
Có những lo ngại là với nguy cơ của nền kinh tế lâm vào vòng suy thoái, số lượng iPhones mà công ty Apple bán ra trong năm nay có thể sút giảm?
Những lo lắng về sự sút giảm thương vụ của các đại công ty cao kỹ cũng đã diễn ra: giá cổ phiếu của công ty làm xe hơi điện Tesla đã giảm 70 phần trăm trong vòng 1 năm, cũng vì những lo ngại của các nhà đầu tư là công ty Tesla sẽ không bán được nhiều xe hơi chạy điện trong năm nay?
Hàng loạt những công ty cao kỹ ở Hoa Kỳ đang cho cắt giảm nhân viên, để đối phó với sự suy thoái của nền kinh tế: trong hôm thứ tư ngày 4 tháng giêng, công ty Salesforce loan báo sẽ cắt giảm 10 phần trăm nhân viên, và cắt giảm số văn phòng ở trên toàn nước Mỹ. Công ty Salesforce có gần 80 ngàn nhân viên.
Cũng trong ngày thứ tư 4 tháng 1,ông Andy Jassy, chủ tịch điều hành của công ty Amazon xác nhận là công ty này đã cho 18 ngàn nhân viên nghỉ việc, thay vì chỉ có 10 ngàn người theo những loan báo trong tháng 10 năm ngoái 2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email