Triệu phú Canada và đứa con “tu hú”!

Triệu phú Elis Gosta Hjukstrom của Vancouver lúc sinh thời ngồi với gia đình ở Thụy điển khoảng 2005

Chu Nguyễn

Đầu năm 2019, báo chí ở tỉnh bang British Columbia như tờ Vancouver Sun, tờ The Province đều đăng tin một vụ kiện hy hữu sắp diễn ra tại tòa thượng thẩm British Columbia (B.C. Supreme Court): một nhà kinh doanh gốc Thụy điển sang Vancouver từ thuở 20 và trong bao nhiêu năm cặm cụi làm giàu ở miền tây Canada đã trở thành một đa-triệu- phú. Ông này không chính thức kết hôn nên vào 2017, khi qua đời để lại một gia sản ước tính của nổi của chìm vào khoảng14 triệu Gia kim. Ai hưởng di sản này? Hiển nhiên dành cho người thừa kết theo di chúc. Nhưng triệu phú không có con chính thức mà chỉ có các cháu, nên ông ta đã dành phần lớn gia sản cho một thiếu gia quốc tịch Thụy điển, mà ông ta cho rằng chính là con mình với một bạn gái thuở ấu thơ khi ông quay về thăm quê hồi 1960!

Thiếu gia gốc Thụy điển sẽ được hưởng khoản gia tài đồ sộ? Thân quyến khác của triệu phú quá cố không chịu và cho rằng kẻ được hưởng thừa kế chỉ là mạo danh, qua thử nghiệm DNA cho thấy anh ta không hề có liên hệ huyết thống với nhà triệu phú đã quy tiên. Phải chăng có một âm mưu, “hu tú đẻ nhờ” đã gặt hái được kết quả và kẻ được hưởng gia sản chỉ là kẻ lừa đảo?

Chuyên gia điểu học cho biết, đặc điểm của loài tu hú là loài đẻ nhờ, không bao giờ làm tổ mà chỉ tìm các tổ chim khác để đẻ. Chim tu hú là loài chim không ấp trứng và cũng không nuôi con, chúng đẻ trứng vào tổ chim khác chẳng hạn như một số loài chim chích đầm lầy. Ở Việt Nam tu hú thường đẻ vào tổ sáo sậu rồi cho sáo sậu ấp trứng nở và nuôi hộ con mình. Khi đẻ, tu hú chỉ đẻ một trứng duy nhất của nó trong tổ của nhiều loài chim khác nhau, kể cả tổ của các loài chim nhỏ. Thường con tu hú trống có nhiệm vụ bay vờn quanh tổ để thu hút sự chú ý của chim chủ nhà và cố tình dụ cho chim chủ nhà bay ra khỏi tổ đuổi, đánh lạc hướng cho tu hú mái vào đẻ một quả trứng của mình trong tổ.

Sau khi chim chủ của tổ chim đẻ trứng đầu tiên được một ngày rưỡi thì tu hú tìm cách đẻ trứng lẫn vào đó. Tu hú mái tìm một tổ chim chích đã đẻ trứng và ăn một quả trứng của loài chim này, sau đó đẻ vào đó một quả trứng khác. Quả trứng này có kính thước gần bằng trứng chim chích với hoa văn rất giống khiến cặp đôi chim chích không thể nhận ra. Chim tu hú mái còn nhận biết và tính toán được cả thời gian mà trứng của chúng sẽ nở, trứng của tu hú sẽ nở trước hoặc ít nhất cũng bằng với trứng các con chim chích. Trứng tu hú thường nở trước 2, 3 ngày so với trứng của chim chủ nhà.

Để bảo đảm trứng của mình được chăm sóc, tu hú mái thường ăn trứng hoặc làm hư hại trứng của chim chủ rồi mới đẻ trứng của mình vào. Những đứa con của chúng sau này cũng sẽ làm hỏng trứng hoặc giết những đứa không cùng loại, sau thời gian ấp nhờ, mặc dù mới nở ra còn đỏ hỏn, nhưng tu hú con nhanh chóng dùng sức mạnh cơ bắp, đôi cánh và phần lưng để đẩy con chim chích non mới nở cùng những quả trứng còn lại văng ra khỏi tổ để độc chiếm nguồn thức ăn nuôi dưỡng bầy con của cặp chim chích bố mẹ. Nó lớn lên rất nhanh và suốt ngày kêu réo nguồn thức ăn từ đôi chim chích bố mẹ.

Tu hú non lớn nhanh như thổi, thậm chí thân hình còn to hơn cả bố mẹ nuôi. Đến khi đã đủ lông, đủ cánh, tu hú con sẽ bay đi, bỏ rơi kẻ nuôi dưỡng nó không một sự đền đáp..
Câu chuyện đứa con hờ của ông triệu phú Vancouver
Ông Elis Gosta Hjukstrom sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở phía bắc Thụy Điển, chỉ là một đứa con ngoài giá thú của một cặp vợ chồng nghèo.

Vào tuổi 20, năm 1957, Hjukstrom chuyển đến Canada và bắt đầu thành lập doanh nghiệp riêng.
Doanh nghiệp này phát triển rất thành công với tổng giá trị khoảng hơn chục triệu Gia kim ở Vancouver và một cơ sở ở Thụy điển. Hjukstrom không chính thức lập gia đình mà chỉ có thân thích là các cháu, và từ trần vào tuổi 87 vì bệnh ung thư. Di chúc để lại dành phần lớn tài sản cho đứa con có tên là Kenth Lundback ở Thụy điển.

Nguồn tin cho biết thiếu gia Kenth Lundback là kết quả cuộc tình của ông với bạn cũ ở cố hương. Năm 1960, khi về thăm quê hương Thụy điển, ông đã có một cuộc tình ngắn ngủi với người bạn từ thời thơ ấu Ingrid Jonsson.
Không lâu sau đó, Jonsson có mối quan hệ tình cảm với người đàn ông khác tên Nils Joel. Kenth Lundback trong khai sinh có tên cha là Nils Joel. Nhưng rồi bà Jonsson bỏ người đàn ông này và quay về cuộc tình với người cũ ở Canada.
Năm 1964, Hjukstrom viết thư cho Jonsson kể về doanh nghiệp thành công của mình. Trong thư hồi đáp, Jonsson kể bà hạ sinh cậu con trai Kenth Lundback chỉ vài tháng sau khi hai người bên nhau.
Nghĩ rằng đó là con mình, ông Hjukstrom trả lời trong thư: “Tất nhiên anh sẽ chịu trách nhiệm về đứa con này”. Về phía Jonsson, bà khuyên ông không cần kể chuyện này với ai.
Hjukstrom rất tin tưởng Jonsson vì họ là bạn thời thơ ấu. Hơn nữa, ông là người ương ngạnh, kiên quyết không nghe theo bất kỳ ai, mặc cho những lo ngại của các thành viên trong gia đình rằng ông đang bị lợi dụng.

Hjukstrom liên tiếp gửi tiền cho Jonsson và sớm đưa tên hai mẹ con bà vào di chúc năm 1966.
Năm 2008, Jonsson qua đời. Đến năm 2014, Hjukstrom trong di chúc, để lại phần lớn tài sản của mình cho “con trai” Lundback. Ông không lập gia đình và không có người con nào khác ngoài các cháu .
Ông Hjukstrom qua đời vì căn bệnh ung thư năm 2017. Lúc này, thân thích còn lại của ông đặt ra nghi vấn về mối quan hệ giữa ông và Lundback. Sau khi xét nghiệm DNA, kết quả cho thấy hai người không phải là cha con ruột thịt.

Đại gia đình của Hjukstrom đã đệ đơn kiện Lundback lên toà thượng thẩm British Columbia cáo buộc mẹ con anh đã lừa dối ông Hjukstrom trong nhiều thập kỷ để trục lợi.
Tuy nhiên, trong thư trả lời toà án, Lundback nói rằng Hjukstrom luôn biết rõ về khả năng anh không phải là con ông nhưng vẫn muốn anh trở thành người thừa kế, bất kể anh có phải con ruột hay không vì cả hai đã gắn bó nhiều năm trời.
Thậm chí, anh này còn hai lần hỏi ý kiến Hjukstrom về việc xét nghiệm DNA nhưng ông nói không cần thiết.

Lundback cũng nói thêm rằng anh không hề hay biết Hjukstrom là cha mình cho đến năm 2002, khi anh nhận được lá thư từ ông. Kể từ đó, ông thỉnh thoảng về Thụy Điển thăm anh. Họ giữ liên lạc với nhau qua thư từ và điện thoại.

Theo Lundback, các cháu ông Hjukstrom mới là những người lợi dụng ông chủ doanh nghiệp quá cố này. Họ chỉ liên lạc với ông khi cần tiền hay quà cáp. Phản bác lại ý kiến này, người thân của tỷ phú Hjukstrom đưa ra bằng chứng là những bức ảnh về các chuyến thăm gia đình mà ông chi trả trong nhiều năm qua. Họ nói ông rất quan tâm về vấn đề tài sản gia đình và sẽ không bao giờ để lại gia tài đồ sộ cho Lundback nếu biết anh không phải máu mủ của mình.
Kết luận cuối cùng về việc Hjukstrom trao tài sản cho Lundback là do bị lừa dối hay thực sự ông coi anh là người thân sẽ do toà án quyết định. Vụ kiện dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2020. Những câu chuyện bi hài trên đây cho thấy nhờ xét nghiệm tìm phụ hệ (DNA Paternity Test,) hiện giờ có thể tìm ra thực trạng mà ở ta gọi là “con tu hú”

Con tu hú là con giả, con hờ, cũng là cảnh “tò vò nuôi con nhện!”

Như trên đã nói, bắt nguồn từ tu hú đẻ nhờ chim mái khác săn sóc con mình từ thuở phôi thai và khi mầm sống trưởng thành lại thuộc về loài mình.

Con người có thể âm mưu thâm độc hơn, cấy mầm sống vào một môi sinh khác tốt đẹp hơn để con mình hưởng lợi! Mấy ai quên tích cũ Lã bất Vi một nhà kinh doanh gốc Vệ, một tiểu quốc trong thời Xuân thu-Chiến quốc, đã biến hạt máu rơi của mình sau này trở thành vua nước Tần hùng mạnh nhất thời Chiến quốc.
Chuyện kể rằng Lã Bất Vi là người nước Vệ, xuất thân tầm thường, nhưng là một nhà buôn thủ đoạn, trí trá, mưu mẹo hơn đời và nhờ buôn bán thành công nên rất giàu có.
Năm thứ 40 đời Chiêu tương vương nhà Tần (267 TCN) ngôi Thái tử còn khuyết, nên Tần vương cho con thứ là An Quốc quân làm Thái tử. An Quốc quân có hơn 20 người con và nhiều vợ, trong đó người vợ được yêu nhất là Hoa dương phu nhân, được lập làm chính phu nhân. Phu nhân không có con, mà một người con của An Quốc quân là Dị nhân, con của thị thiếp Hạ Cơ không được yêu quý, nên Dị Nhân phải đi làm con tin của Tần ở nước Triệu. Tần mấy lần đánh Triệu, nên Triệu bạc đãi Dị Nhân.

Lã Bất Vi ở Hàm đan nước Triệu, trông thấy Dị Nhân bèn nảy ra ý muốn giúp Dị Nhân làm người kế nghiệp nước Tần để bản thân mình tiến thân, bèn chủ động kết giao với Dị Nhân. Lã Bất Vi đưa cho Dị Nhân vàng bạc để tiêu dùng và đãi tân khách. Rồi lấy tiền mua của báu vật lạ, đem sang Tần, xin ra mắt người chị Hoa Dương phu nhân để dâng những vật ấy cho Hoa Dương phu nhân. Nhân đó, Lã Bất Vi kể Dị Nhân tài giỏi, khôn ngoan, giao với người các nước, bạn hữu khắp thiên hạ. Hoa Dương phu nhân không có con, Bất Vi khuyên nhận Dị Nhân làm con nuôi. Hoa Dương phu nhân nghe theo, vào xin An Quốc quân lập Dị Nhân làm thừa tự. Danh tiếng Dị Nhân từ đó càng nổi với chư hầu.

Sâu độc hơn trong kế đẻ nhờ tổ ấm, bấy giờ, Lã Bất Vi có một người thiếp là Triệu Cơ đang mang thai, vốn đàn hay múa giỏi và có nhan sắc. Một hôm, Bất Vi mời Dị Nhân đến nhà, sai Triệu Cơ ra rót rượu. Dị Nhân đem lòng say mê, Lã Bất Vi liền dâng Triệu Cơ cho Dị Nhân. Triệu Cơ sinh hạ một con trai, chính là Doanh chính. Thực ra đứa con này chính là máu mủ của Lã bất Vi nhưng Dị nhân nào biết và cuối cùng Doanh chính lên ngôi trở thành Tần vương, Tần thủy hoàng đế.

Nhưng đôi khi vì một sự tình cờ hay do sự run rủi của định mệnh, một kẻ tay trắng bỗng nhiên được hưởng gia tài bạc tỷ, chỉ vì “con tu hú trống” đẻ nhờ bà mẹ mình lại là tu hú đại gia. Câu chuyện sau đây chính là khía cạnh bi hài của cuộc đời mà nhờ DNA mới phát giác:
Một công dân Mỹ, có một người bác tỷ phú giàu có tên là Harry. Khi anh lớn lên, ông bác kia đưa anh vào công ty trong khi anh không hề yêu cầu giúp đỡ.

Ông ta cũng thường xuyên cho anh ấy tiền, có khi đến hàng nghìn đô la. Tính đến năm 31 tuổi, anh đã nhận từ bác 55,000 USD .

Vào khoảng năm 2000, tỷ phú Harry được chẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ. Chuyện chẳng có gì cho đến khi ông bác tỷ phú này giao tài sản cho anh vào năm 2013.
Người con ruột của ông ta đã đến nói chuyện với anh rằng anh nên biết thân biết phận. Vì vậy, anh dừng nhận những món quà từ bác và rút ra khỏi khế ước thừa kế.
Mọi chuyện trở nên căng thẳng khi anh mua bộ thử DNA vào tháng 10/2018 vừa rồi. Sau khi xét nghiệm, anh phát giác bác Harry chính là cha ruột của anh. Người anh trai của anh cũng có kết quả tương tự – con ruột bác tỷ phú. Điều này giải thích vì sao ông ta lại hào phóng với anh như vậy.
Theo phỏng đoán của chàng người Mỹ này, mẹ của anh – giám đốc tài chính ở công ty Harry đã ngoại tình với ông, điều đó cũng giải thích cho việc lương bà luôn được trả cao hơn nhân viên khác.
Sau khi đối chứng, mẹ anh ta cũng thừa nhận sự thật. Anh còn phát giác ra bí mật động trời khác rằng, Harry không phải bác ruột của anh mà chỉ là bác nuôi – một người bạn của bố.

Chu Nguyễn

Xem thêm

Nhận báo giá qua email