Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc

Berlin: Theo bản tin của đài BBC Việt Ngữ phổ biến hôm thứ tư ngày 2 tháng 8, thì  chính quyền Đức xác nhận là ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc và đã yêu cầu đại diện an ninh  Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, ông Martin Schäfer, cũng được AFP dẫn lời nói người đại diện an ninh Việt Nam tại Tòa Đại sứ bị yêu cầu phải ra khỏi Đức trong vòng 48 tiếng.

Hãng tin Anh Reuters đưa tin Ngoại trưởng Đức đã triệu Đại sứ Việt Nam tại Berlin đến làm việc chiều hôm qua 1/8.

 

BBC vào đầu giờ chiều 2/8 liên hệ với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin để lấy phản hồi, nhưng được trả lời “Chúng tôi chưa có thông tin gì về vụ này”.

 

“Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức vi phạm nghiêm trọng và chưa từng có luật Đức và quốc tế. Vì hậu quả của hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được này, chúng tôi tuyên bố không chấp nhận đại diện của mật vụ Việt Nam tại sứ quán và cho ông ta 48 giờ để rời khỏi Đức”, ông Martin Schäfer được Reuters dẫn lời.

 

Truyền thông Đức cũng đồng loạt đăng tin về vụ bắt cóc một người đàn ông Việt Nam, được cho là ông Trịnh Xuân Thanh, tại một công viên ở Berlin hôm 23/7 vừa rồi.

 

Đa số các báo đều bình luận rằng đây rất có thể sẽ có tác động to lớn cho nền chính trị Việt Nam.