Trò chuyện cuối năm với Hương Thủy

Diệu Anh thực hiện

Trên sân khấu lúc nào Hương Thủy cũng ngọt ngào và hồn hậu như dòng nhạc quê hương mà cô gắn liền từ ngày đến với âm nhạc. Ngoài đời Hương Thủy vẫn thế, thậm chí còn đáng yêu hơn với sự chân thành, mộc mạc và khiêm tốn mà chúng tôi ghi lại được trong cuộc trò chuyện vào những ngày rộn ràng chuẩn bị đón Tết nguyên đán này.

*Ngày ấy Hương Thủy đã có chỗ đứng nhất định trong làng âm nhạc trong nước, điều mà không phải ai ở độ tuổi đó cũng có được, điều gì có thể khiến Hương Thủy để lại sau lưng tất cả để sang đây?
– Hương Thủy xin chào tất cả quý độc giả Thời Báo Canada. Lâu rồi Hương Thủy không được phỏng vấn nên cũng không biết có gì hay chia sẻ với quý vị đây.
Hồi còn ở Việt Nam, Hương Thủy nghĩ mình chỉ là một ca sĩ rất bình thường, đơn giản chỉ là đi hát để sống với công việc mình yêu thích nên không có khái niệm về sự nổi tiếng hay không. Rồi nhân duyên đưa Hương Thủy sang đây…

*Nhìn lại những tháng năm sống ở hải ngoại, Hương Thủy thấy mình được mất những gì?
– Được sang bên đây đối với Hương Thủy là quá tốt rồi, chắc là phải có tu nhiều kiếp đó. Vì qua tới nơi, chỉ 6 tháng sau là được hát trên sân khấu Trung tâm Thúy Nga, một nơi mà không một ca sĩ nào không mơ ước được hát, dù một lần. Vậy mà Hương Thủy hát trên sân khấu Thúy Nga đã được 15 năm rồi. Thật là điều không dám nghĩ tới. Chắc là Hương Thủy được Trời Phật ban cho. Hương Thủy nghĩ sống nơi nào thì chúng ta cũng cùng hít chung không khí và phải làm nhiệt tình, cùng hòa nhập vào cuộc sống. Sống có trách nhiệm thì cuộc sống nơi đâu cũng có ý nghĩa. Hương Thủy rất thích cuộc sống ở Mỹ.

*Và một mái ấm nữa chứ? Hương Thủy có thể kể một chút về “người ấy”, về mái ấm hiện tại của mình?
– Xin lỗi cho Hương Thủy giữ lại câu này không trả lời nhé vì trước giờ cuộc sống của Hương Thủy rất bình yên nên giấu kỹ (cười).

*Sang đây, môi trường hoạt động nghệ thuật mới mẻ, khán giả cũng mới mẻ, Hương Thủy làm thế nào để mau chóng bắt nhịp, tạo được tên tuổi của mình nhanh chóng như thế?
– Thật ra thì Hương Thủy may mắn được khán giả hải ngoại yêu thương và ủng hộ nhiều lắm nên Hương Thủy chỉ biết cố gắng hết mình, làm hết sức có thể, chỉ nghĩ là phải làm gì cho khán giả thương. Để tình thương đến tự nhiên thì sẽ lâu bền. Hương Thủy thấy mình thật có Phước.

*Hầu như không có chương trình Paris By Night nào vắng bóng Hương Thủy, vì sao Hương Thủy được ưu ái như vậy?
– Điều này Hương Thủy cũng không hiểu tại sao nữa, chắc Thời Báo phải hỏi Trung tâm Thúy Nga (cười). Hương Thủy chỉ làm hết sức cho nghề nghiệp, khi Trung tâm Thúy Nga cần bất cứ điều gì thì Hương Thủy xả thân làm, không ngại gì hết…

*Đến đây thì có thể hiểu vì sao Hương Thủy lại đa năng như vậy: hát hay, đóng hài kịch có duyên, hát cải lương ngọt ngào. Còn có lần làm khán giả bất ngờ với tài dancing… Vì hết lòng với Trung tâm Thúy Nga… Nhưng làm sao để hóa thân trọn vẹn như vậy? Nếu phải chọn một thứ để đeo đuổi, Hương Thủy sẽ chọn gì?
– Hương Thủy chỉ làm trọn vẹn và dốc hết cái tâm cho tất cả công việc mà Trung tâm Thúy Nga giao cho, nên những gì gặt hái được cũng tạm gọi là góp sức cho nghệ thuật, để mang món quà tinh thần tới cho khán giả khắp nơi. Nếu phải chọn thì Hương Thủy chọn hát ngay, không do dự chút nào!

*Nãy giờ Hương Thủy nhắc nhiều đến duyên, phước… Thời gian sống trong chùa hẳn có ảnh hưởng nhiều đến Hương Thủy?
– Những tháng ngày sống ở chùa ảnh hưởng rất nhiều tới Hương Thủy. Hương Thủy chịu ảnh hưởng rất nhiều khi được sống một nơi mà không phải ai cũng có thể nên Hương Thủy rất mang ơn vì được dạy sống hiền hòa, và nhiều điều ý nghĩa khác, nên mới có Hương Thủy ngày hôm nay.

*Hương Thủy lúc nào cũng ngọt ngào, đôn hậu, sống trong môi trường nghệ thuật phải cạnh tranh, đôi khi gay gắt, Hương Thủy có thấy mệt?
– Ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh hết. Cho nên hãy làm tốt chuyện của mình, còn lại là ông trời sẽ quyết định cho mình. Tánh Hương Thủy mau quên nên khi bị áp lực thì khóc cho đã, hôm sau quên mất tiêu rồi.

*Hình ảnh Hương Thủy gắn liền với tà áo dài. Và cũng phải thừa nhận Hương Thủy mặc áo dài rất đẹp…
– Hương Thủy mê áo dài lắm, có hơn 1000 cái rồi… Hương Thủy không mê đồ hiệu, không mê gì xa hoa, chỉ cái tội mê áo dài thôi (cười).

*Cái “tội” đó đáng yêu mà. Hương Thủy nghĩ sao khi ngày càng nhiều ca sĩ đi vào dòng nhạc quê hương, nhạc Bolero. Có lo không?
– Chắc các bạn thích nên hát. Nếu các bạn làm hay, làm tốt thì ủng hộ thôi. Còn lại là khán giả sẽ lựa chọn…

*Hương Thủy có hoạt động gì mới trong thời gian gần đây?
– Hương Thủy vẫn bay show thôi, không có gì mới ngoài cái Nhà hàng Kickin Crab hùn với chị Kỳ Duyên và Trúc Linh.

*Hương Thủy sang Toronto bao nhiêu lần rồi? Nói thật lòng nhé, trong mắt Hương Thủy, người Toronto như thế nào?
– Hương Thủy sang Canada rất nhiều, tới nhiều tỉnh bang. Sang Toronto chắc cũng 15 lần rồi. Hương Thủy thường hát cho chùa và cộng đồng người Việt, đặc biệt là Thời Báo. Chương trình nào Thời Báo tổ chức cũng rất chỉnh chu, từ ca sĩ tới bài hát. Ca sĩ được góp mặt trong Đại nhạc hội của Thời Báo rất vui khi được ê-kíp tôn trọng khán giả và các nghệ sĩ, nên hy vọng Hương Thủy sẽ lại được hát trong Đại nhạc hội của Thời Báo, Hương Thủy được mời ít quá.
Người Việt Nam mình có lối sống tình cảm, hay thương người nên Hương Thủy đi hát gây quỹ cho chùa hoặc nhà thờ thì đồng hương lúc nào cũng ủng hộ hết. Đặc biệt tại Toronto thì lần nào cũng đông, cũng vui và mọi người rất thương yêu Hương Thủy. Hương Thủy chỉ thấy vậy thôi, chứ không biết quý vị thương thiệt không mà bán được vé nhiều vậy (cười).

*Bao giờ Hương Thủy lại sang đây nữa?
– Ngày 04/02 Hương Thủy sẽ về lại Toronto nè, đến với Hội Chợ Tết của cộng đồng người Việt Toronto. Sẽ cùng các anh chị em nghệ sĩ với tất cả bà con xa quê của mình cùng chúc Xuân, đón Xuân nơi đây nhé! Cho không khí ấm lên vì nghe nói Toronto lạnh lắm… Hẹn gặp mọi người tại Hội chợ Tết nhé!
Tết cổ truyền Việt Nam đã đến rồi, cho Hương Thủy gởi lời chúc Tết đến tất cả gia đình, cô bác. Gởi đến mọi người mùa Xuân an vui, hạnh phúc sum vầy, đại cát đại lợi! Cảm ơn Thời Báo luôn thương mến Hương Thủy, dành thời gian cho Hương Thủy trò chuyện vào dịp xuân thật ý nghĩa. Kính chúc Thời Báo thịnh vượng trong năm mới, được độc giả khắp nơi ủng hộ và nhận được nhiều hỗ trợ để Thời Báo luôn vững vàng, đem tin tức hay và bổ ích tới cho người Việt xa xứ.
Diệu Anh thực hiện

Hương Thủy tên thật là Nguyễn Hương Thủy, sinh ra tại Cần Thơ. Cô là con gái duy nhất trong gia đình gồm 1 anh và 2 em trai.
Hương Thủy lớn lên ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, với một thời thơ ấu vất vả. Sau năm 1975, cha Hương Thủy, một sĩ quan VNCH đi “cải tạo”, cô từng có thời gian vào sống trong chùa Long Bình Tự (Vĩnh Long).
Dù vậy, cuộc sống trong chùa không ngăn cản được ước mơ ca hát của Hương Thủy. Cô từng trốn chùa đi thi và đậu á khoa vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2.
Học xong, Hương Thủy tham dự nhiều cuộc thi về cải lương, dân ca và đã đạt được nhiều giải thưởng lớn. Đến năm 1995, cô đoạt huy chương vàng cuộc thi cải lương Bông Lúa Vàng với bài vọng cổ Về quê ngoại… Năm 1998, cô gia nhập nhóm tam ca Phù Sa (gồm Quỳnh Hoa, Hương Thủy, Ngọc Loan). Năm 1999, cô đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca toàn quốc.

Năm 2003, cô sang Mỹ định cư tại Nam California.
Hương Thủy xuất hiện lần đầu tiên sân khấu Trung tâm Thúy Nga trong chương trình Paris by Night 72: Tiếng hát từ nhịp tim và sau đó gắn bó với loạt chương trình Paris By Night trong cả thể loại dân ca và hài kịch. Năm 2008, cô tham dự cuộc thi Paris By Night 93: Celebrity Dancing – Khiêu vũ với các ngôi sao và đoạt liền một lúc hai giải: Huy chương vàng (do Ban giám khảo bình chọn) và Giải tiến bộ (dành cho thí sinh có nhiều cố gắng và tiến bộ nhất).

Cô cũng từng đóng trong 2 cuốn DVD phim cải lương “Nửa đời hương phấn” và “Gia tài của mẹ” do Trung tâm Thúy Nga thực hiện và phát hành.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email