Trở lại văn phòng làm việc sau thời đại dịch covid

Toronto: Trước thời đại dịch covid, công ty kế toán Deloitte Canada đã mua một cao ốc văn phòng ở thành phố Vancouver, với dự trù là di chuyển nhân viên đến cơ sở mới.
Đại dịch covid xảy ra, phần lớn nhân viên đã phải làm việc tại gia và dường như họ quen với cách làm việc này, và muốn duy trì ngay sau thời đại dịch.
Vì thế cao ốc mới mà công ty Deloitte đã mua không cần hết: chỉ có một phần 5 của con số 1,500 nhân viên của công ty Deloitte hiện đang làm việc trong cao ốc này.
Nhiều công ty đã thiết lập một phương cách làm việc mới: làm việc hỗn hợp một phần tại gia và một phần ở sở làm.
Thời hậu đại dịch, số người làm việc ở văn phòng đã không còn đông đảo như xưa.
Điển hình là những bãi đậu xe của các trạm xe lửa GO trong vùng đại thủ phủ Toronto: trước thời đại dịch, các bãi đậu xe này đều kín chỗ sau 8 giờ sáng những ngày trong tuần. Người ta lái xe đến các bãi đậu xe, để xe ở lại và đi xe lửa vào Toronto đến chỗ làm.
Thời hậu đại dịch, các bãi đậu xe vắng hoe, cho dù là lúc đó đã sau 8 giờ sáng.
Điều đó cho thấy là số người đến sở làm đã sút giảm.
Theo giáo sư Nicholas Bloom, giáo sư kinh tế cũa trường đại học Stanford thì hiển nhiên việc làm việc tại gia đã được duy trì.
Theo những ước tính của tổ chức khảo cứu, the Strategic Regional Research Alliance thì số người quay lại làm việc văn phòng ở thành phố Toronto hiện nay, chỉ bằng 30 phần trăm số người làm việc trước thời đại dịch.
Làm việc tại gia sẽ giúp nhân viên tiết kiệm được thời giờ và chi phí di chuyển, giúp chủ nhân không phải mướn quá nhiều văn phòng cho nhân viên.
Nhưng cùng 1 lúc là nếu số người làm việc ở các văn phòng ít, sẽ gây ảnh hưởng đến những ngành kỹ nghệ khác như nhà hàng ở trong thành phố thiếu khách, các tiệm giặt ủi không làm ăn được vì người ta không phải đến sở làm, không cần diện quần áo..
Số người sử dụng hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố Montreal hiện nay chỉ bằng 65 phần trăm số hành khách mà cơ quan này có, trước thời đại dịch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email