Trong ba loại thuốc chủng ngừa covid sắp được cho sử dụng, loại thuốc chủng nào hữu hiệu nhất cho thế giới?

New York: Tính đến ngày thứ bảy 28 tháng 11 đã có 3 công ty dược phẩm có thuốc chủng ngừa covid hiệu nghiệm và đang trên đường xin được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để ngăn ngừa đại dịch.
Trong những tuần trước những công bố cho thấy là thuốc chủng ngừa covid của công ty Pfizer và công ty Morderna hữu hiệu đến 95 phần trăm. Và những tin tức gân nhất cũng cho biết là thuốc chủng của công ty AstraZeneca cũng hữu hiệu trên 70 phần trăm. Thuốc chủng ngừa của công ty AstraZeneca đã phối hợp với các khoa học gia của trường đại học Oxford của nước Anh chế tạo.
Cũng theo những tin tức loan báo thì bộ y tế Anh quốc dự trù sẽ chuẩn nhận cho loại thuốc chủng của công ty AstraZeneca được lưu hành trong tuần tới.
Như thế trong vòng vài tuần nữa, ba loại thuốc chủng ngừa covid sẽ được lưu hành và loại thuốc chủng nào hữu hiệu và tiện lợi nhất.
Nói về hữu hiệu thì các chuyên gia y tế cho là nếu một loại thuốc chủng hữu hiệu từ 65 phần trăm trở lên thì loại thuốc chủng đó hữu hiệu. Vậy thì cả ba loại thuốc chủng kể trên đều hữu hiệu.
Nếu nói về tốn kém thì loại thuốc chủng Morderna đắt nhất với giá khoảng 37 Mỹ kim một liều.
Thuốc chủng của công ty Pfizer giá khoảng 20 Mỹ kim một liều trong khi giá thuốc chủng của công ty Astra Zeneca chỉ có 4 Mỹkim.
Nếu nói về tiện lợi thì có lẽ thuốc chủng của công ty Astra Zebeca tiện lợi nhất vì thuốc chủng chỉ cần giữ ở nhiệt độ từ 2 độ C cho đến 8 độ C và có thể giữ trong vòng 6 tháng.
Thuốc chủng của công ty Morderna phải được giữ ở nhiệt độ trừ 20 độ C và có thể giữ trong 30 ngày.
Thuốc chủng của công ty Pfizer khó giữ nhất, phải được giữ ở nhiệt độ trừ 75 độ C và chỉ giữ được thuốc chủng trong vòng 5 ngày trước khi chai thuốc này hết hiệu lực.
Như thế thuốc chủng của công ty AstraZeneca rẻ tiền, dễ di chuyển đến những nơi xa xôi, thích hợp cho việc sử dụng ở các quốc gia nghèo đói.
Theo những tin tức loan báo thì công ty AstraZeneca dự trù sẽ sản xuất 3 tỷ liều thuốc trong năm 2021, công ty Pfizer dự trù sản xuất 1.3 tỷ liều thuốc trong năm 2021 và công ty Morderna dự trù sản xuất 1 tỷ liều thuốc chủng trong năm 2021.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email