Trong bóng tối của tuyệt vọng đã có những hy vọng đang le lói cuối đường hầm

Cụ bà người Anh đầu tiên được chủng ngừa covid

New York: Tính đến ngày thứ hai 14 tháng chạp, tại Hoa Kỳ có đến trên 16.4 triệu người bị nhiễm covid và trong số này có trên 300 ngàn người chết.
và số người chết sẽ còn gia tăng cao hơn nữa!
Chuyện khủng khiếp mà không ai ngờ, mà cho đến bây giờ vẫn có những người Mỹ, kể cả những người lãnh đạo Hoa Kỳ vẫn xem như là một trò đùa!!
Trong tháng hai năm nay 2020, khi đại dịch hoành hoành thì có trung bình 961 người Mỹ chết vì covid trong 1 ngày, và con số người chết trong 1 ngày đã lên đến trên 2,400 người một ngày.
Trong vòng tháng 11 có trên 50 ngàn người Mỹ chết vì covid: Tính trung bình có 1 người Mỹ chết trong vòng cách nhau 40 giây đồng hồ.
Với trên 300 ngàn người chết và còn thêm nữa, số người Mỹ chết vì covid còn cao hơn con số thương vong của người Mỹ trong trận thế chiến Thứ Hai.
Theo những ước tính của bác sĩ Robert Redfield, giám đốc trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật quốc gia CDC, thì số người Mỹ chết vì covid có thể lên đến 450 ngàn người vào ngày 1 tháng hai năm tới 2021, một năm sau ngày nước Mỹ bị nhiễm covid.
Nhưng cuối cùng đã có những hy vọng le lói cuối đường hầm khi thuốc chủng ngừa covid đã được cho lưu hành.
Thuốc chủng ngừa covid cùa tổ hợp hai công ty Pfizer và BioNTech đã được chuẩn y ở các quốc gia Anh, Canada và Hoa Kỳ, và việc chủng ngừa tại các quốc gia này đã được xúc tiến từ những ngày thứ hai 14 tháng chạp.
Ngoài ra thêm một loại thuốc chủng ngừa khác, thuốc chủng của công ty Moderna ở tiểu bang Massachusetts cũng đã được cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA chuẩn nhận trong bước đầu.
Cả hai loại thuốc chủng ngừa vừa kể đều có tỷ lệ hữu hiệu đến 95 phần trăm.
Rồi còn có nhiều loại thuốc chủng khác cũng được chuẩn bị cho lưu hành như thuốc chủng của công ty Johnson& Johnson và công ty AstraZeneca..
Theo lời nhận xét của ông Jason Schwartz, giáo sư của trường đại học y khoa Yale thì đây là một chuyện về bóng tối và ánh sáng trong thời đại dịch: chúng ta đã phải hứng chịu những khó khăn trong những tháng qua trong bóng tối của đại dịch và bắt đầu thấy có những ánh sáng hy vọng trong những ngày sắp tới.
Theo bản tường trình của ủy ban đặc trách về ngăn ngừa đại dịch ở Hoa Kỳ thì chúng ta sẽ không thấy những kết quả tốt của việc chủng ngừa cho đến mua xuân năm tới, hay ít nhất thế giới sẽ còn phải trải qua thêm 3 tháng trong bóng tối của mùa đại dịch.
Theo những ước tính thì từ nay cho đến hết năm, tức là còn 2 tuần lễ nữa, số lượng thuốc chủng ngừa covid được đưa đến các trung tâm chủng ngừa ở Mỹ từ 35 triệu liều cho đến 40 triệu liều, trong khi số thuốc chủng dự trù được đưa đến Canada là 249 ngàn liều.
Những người được chủng ngừa đầu tiên ở Hoa Kỳ và Canada là những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống đại dịch, những người lớn tuổi sống trong nhà già.
Như thế số tử vong vì covid trong những ngày sắp tới có thể sút giảm nhiều, vì phần lớn những người chết vì covid là những cụ ông, cụ bà sống trong các nhà dưỡng lão.
Điều quan trọng khác nữa là hiện nay cũng có rất nhiều người nghi ngờ, không dám chủng ngừa covid, và vai trò quan trọng của các chuyên gia y tế là làm sao giúp cho số người lo lắng này, có niềm tin và đi chủng ngừa covid. Chừng nào có đa số cư dân đi chích ngừa thì lúc đó thế giới mới chiến thắng được đại dịch.
Từ nay cho đến ngày đó mà có lẽ là mùa hè năm tới 2021, chúng ta vẫn phải giữ các luật lệ ngăn ngừa covid là đeo khẩu trang khi ra chỗ công cộng đông người, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên.

Người y tá Canadian đầu tuên được chủng ngừa
Xem thêm

Nhận báo giá qua email