Trong cơn hoạn nạn ở Texas, vẫn còn thấy những tình người trong cộng đồng người Việt.

Houston, Texas: Trận bão tuyết khủng khiếp nhất vừa diễn ra ở miền nam nước Mỹ, gồm cả tiểu bang Texas, đã khiến 57 người chết và 4 triệu gia đình bị mất điện.

Tuy hệ thống điện ở tiểu bang Texas đã được sửa chữa lại, nhưng tính đến ngày thứ bảy 20 thàng 2, vẫn còn gần 79 ngàn gia đình không có điện.

Vẫn còn hàng triệu gia đình không có nước hay phải đun nước uống, vì hệ thống ống dẫn nước bị đông đá, vỡ và gây cảnh lụt lội.

Nhiệt độ cộng thêm cái lạnh của gió, ở nhiều vùng trong tiểu bang Texas nhiều lúc xuống đến trừ 20 độ C: lạnh còn hơn nhiều vùng ở Canada trong những ngày đông.

Cộng đồng người Việt ở tiểu bang Texas, nơi có dân số nhiều đứng hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng không tránh khỏi những khó khăn.

Nhiều gia đình như gia đình bà Trinh Nguyễn có 4 người, đã phải dùng cửi đốt lò sưởi ấm nhà, và bà cũng phải tiết kiệm, dùng nhỏ giọt vì sợ không còn đủi củi đốt.

Bà Bùi Lan, 41 tuổi ỏ thành phố Austin nói là bà đã không đi làm trong nhiều ngày qua vì đường trơn trượt, sợ bị tai nạn.

Cô Trần Hoa Mỹ nói là cô ta chưa bao giờ phải sống trong cái lạnh lẽo như những ngày qua. Căn chúng cư của cô không có điện để sưởi nhà, nên cô ta phải ra ngoài đàng sau khu chúng cư, kiếm củi đem về đốt sưởi ấm.

Bà Hà Nguyễn có 2 con nhỏ cũng nói là tất cả mọi người trong gia đình, tụ tập trong 1 phòng trong nhà, mặc nhiều lớp quần áo, quấn hàng loạt chăn mền, để chống cái lạnh.

Nhưng trong cơn hoạn nạn, vẫn có những tình người.
Trên mạng Facebook của khoảng 40 ngàn người Việt ở thành phố Houston, người ta thấy có những người Việt hảo tâm, vươn tay trợ giúp những người đồng hương đang gặp khốn khó.

Nhiều người Việt , qua mạng Facebook, đã cho biết là họ muốn giúp những người Việt trong cơn hoạn nạn.
Như trường hợp bà Nguyễn Ánh Tuyết nói là nhà của bà có hai phòng trống, và bà sẽ cho những người Việt mà nhà không có điện, đến ở tạm và không lấy tiền.

Một người khác là bà Trần Yến Nhi nói là bà nấu cơm và cho vào từng hộp, để trước cửa nhà bà. Những người cần có thể đến lấy và một gia đình là 2 hộp. Bà Nhi cũng cho biết là bà cũng có sữa uống cho trẻ em.

Tại khu chợ người Việt Nha Trang Plaza ở thành phố Houston, tiệm phở Duy trong hôm thứ sáu 19 tháng 2 cũng cho biết là tiệm phở này sẽ cung cấp 100 phần ăn miễn phí cho những người gặp nạn, gồm 50 tô phở và 50 tô mì Quảng.

Những ai trong cộng đồng gặp khó khăn trong việc nấu nướng, thì điện thoại cho biết tên tuổi, trước khi đến tiệm nhận quà tặng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email