Trong năm tháng đầu năm, 61 người chết, mất tích do thiên tại

Số liệu từ báo cáo về tình hình thiên tai tại Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2022 được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai VN công bố với truyền thông trong nước vào ngày 2/6, cho thấy có tới 61 người chết và mất tích và 35 người bị thương do thiên tai gây ra từ đầu năm 2022 đến nay. Riêng trong tháng năm, có 35 người chết và mất tích.

Thiên tai không chỉ gây thiệt hại về người mà còn gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 3.875 tỷ đồng.

Chỉ tính trong tháng năm vừa qua, đã có 49 trận mưa lớn, 13 vụ sạt lở bờ sông, 17 trận động đất khiến hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, hàng chục ngàn hecta lúa, cây trồng khác hư hại, 11 đập thuỷ lợi bị sạt lở, hư hại gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 483 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu thống kê từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai VN, trong cả năm 2021, thiệt hại do thiên tai tại Việt Nam ở mức thấp với 108 người chết, mất tích; thiệt hại vật chất khoảng 5.200 tỷ đồng.

Với thời tiết được nhận định hết sức phức tạp và dị thường trong những tháng đầu năm, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại cuộc họp phòng chống thiên tai năm 2022 diễn ra hồi cuối tháng 4 cho biết những tháng tiếp theo của năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông.

Ngoài ra, lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, thành Việt Nam và khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.