Trong ngày Lễ Chiến Thắng, Putin xác nhận cuộc xâm lăng xứ Ukraine là một cuộc chiến thực sự.

Mạc Tư Khoa: Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi Putin đưa 150 ngàn quân ào ạt tiến vào Ukraine, thì ông ta loan báo là đây là ” một cuộc hành quân đặc biệt”.
Putin và giới chức quân sự của quân lực Nga đã nghĩ là trong vòng vài ngày là quân Nga có thể vào đến thủ đô Kyiv, lật đổ tổng thống Zelensky và thay thế bằng một chính quyền thân Nga.
Cuộc xâm lăng của quân Nga đã kéo dài trên 15 tháng và vẫn không giúp Putin đạt được những thắng lợi mong muốn.
Trong ngày lễ Chiến Thắng diễn ra ở quảng trường Đỏ ở thủ đô Mạc Tư Khoa, trong hôm thứ ba 9 tháng 5 vừa qua, Putin đã nói cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc chiến thực sự, và đồng thời lên tiếng tố cáo là các quốc gia Tây Phương dùng cuộc chiến ở Ukraine để hủy diệt nước Nga.
Putin nói là ” Nền văn minhngày nay một lần nữa đang ở một bước ngoặt quyết định.Một cuộc chiến thực sự đã bùng nổ chống lại nước Nga”.
Putin cũng nói là ông ta thực sự muốn có hòa bình, chứ không muốn chiến tranh.
Nhưng cùng ngày 9 tháng 5, quân Nga đã bắn 25 hỏa tiễn đủ loại vào Ukraine, khiến nhiều người chết và bị thương cũng như nhiều cao ốc chúng cư bị hư hại.
Cuộc diễn hành mừng Lễ Chiến Thắng ở Nga lần thứ 78, đã diễn ra hàng năm, vào đúng ngày mà quân Nga đánh thắng Đức Quốc Xã của thời Thế Chiến.
Năm nay vì tình hình an ninh, Putin đã không tổ chức long trọng như những năm trước: không có những biểu diễn trên bầu trời của các chiến đấu cơ, chỉ có 1 xe tăng cũ T-34 được cho diễn hành.
Số binh sĩ tham dự cuộc diễn hành cũng chỉ còn 8 ngàn người, thay cho con số 12 ngàn binh sĩ diễn hành trong những năm trước đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email