Trông người lại nghĩ đến ta: Canada nên trông gương nước Anh trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ottawa: Trong tháng giêng năm nay 2021 khi làn sóng đại dịch thứ hai vẫn còn tiếp diễn thì Anh quốc là một trong những quốc gia bị covid hoành hoành nặng nề nhất: trong ngày 8 tháng giêng có trên 68 ngàn cư dân nước Anh bị nhiễm covid, 1820 người chết, trên 39 ngàn người phải nằm trong bệnh viện và trên 4 ngàn người chết.
Nước Anh là quốc gia có số người nhiễm và chết nhiều nhất theo tỷ lệ dân số trong tháng giêng.
Cũng trong tháng giêng Canada có 8,147 người nhiễm và tại Ấn Độ chỉ có 18,088 người nhiễm covid.
Nghĩ là đã ngăn cản được đại dịch, Ấn Độ cũng như Canada cho nới lỏng những ngăn cấm vào tháng hai, trong khi chính quyền nước Anh vẫn tiếp tục duy trì lệnh phong tỏa và gia tăng những nỗ lực chủng ngừa covid.
Những biện pháp ngăn cản covid của nước Anh thành công, trong khi Canada cũng như Ấn Độ đang phải lao đao với làn sóng đại dịch mới.
Vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, trên toàn nước Anh chỉ có 1 người chết vì covid.
Các dữ kiện cho thấy là số người nhiễm covid ở nước Anh giảm 96 phần trăm, số người chết giảm 99 phần trăm trong khi số người phải vào nằm trong bệnh viện giảm 97 phần trăm.
Tại Ấn Độ làn sóng đại dịch bùng phát trở lại với hơn 400 ngàn người nhiễm covid trong một ngày, trong khi tại Canada cũng lao đao với số người nhiễm covid lên đến trên 8 ngàn người.
Các khu cấp cứu của các bệnh viện Ontario gần như không còn giường trống, và những nhân viên y tế từ các tỉnh bang khác và trong quân y Canada phải đến trợ giúp.
Theo những tin tức vừa được công bố thì vào ngày 17 tháng 5 sắp đến, chính quyền nước Anh sẽ có nới lỏng những ngăn cấm: cho phép các nhà hàng được tiếp khách ở trong tiệm, hai gia đình với số người tối đa là 6 có thể gặp nhau ở trong nhà, số người họp mặt ngoài trời có thể lên đến 30 người, sân chơi cho trẻ em ở các công viên, rạp hát, khách sạn, cũng như các phòng tập thể dục được mở cửa lại .
Theo dự trù thì đến ngày 21 tháng 6, cư dân nước Anh sẽ có cuộc sống bình thường như trước thời đại dịch và sẽ không còn những ngăn cấm.
Nước Anh thành công trong việc ngăn ngừa đại dịch vì hai lý do: duy trì lệnh phong tỏa trong thởời hạn lâu hơn và chủng ngừa cho cư dân càng nhiều và càng sớm càng tốt.
Theo bác sĩ Fahad Razak, bác sĩ chuyên khoa nội thương của bệnh viện St Michael’s ở thành phố Toronto thì mẫu mực của nước Anh là cách tốt nhất cho Canada noi gương trong cuộc chiến chống covid: chủng ngừa càng sớm và cáng nhiều và duy trì những ngăn cấm trong một thời gian để thuốc chủng ngừa trên cư dân có hiệu lực.
Chính quyền các cấp ở Canada đang nỗ lực trong việc chủng ngừa covid và xem ra đã có những thành công.
Tính đến ngày 8 tháng 5, tại Canada có trên 14.4 triệu người hay 38.3 phần trăm dân số, được chủng ngừa ít nhất 1 mũi thuốc, so với con số trên 35 triệu người Anh hay 53 phần trăm dân số được chủng ngừa 1 mũi thuốc.
Theo bác sĩ David Naylor, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm phòng chống covid của Canada nói là ông ta sẽ không ngạc nhiên khi số người nhiễm và chết vì covid ở Canada sút giảm , tương tự như đã xảy ra ở Anh, khi số lượng người được chủng ngừa covid gia tăng trên 40 phần trăm.
Trong những ngày cuối tuần 9 tháng 5, số người được chủng ngừa covid ở thành phố Toronto lên đến trên 50 phần trăm, trong khi bà thị trưởng Bonnie Crombie của thành phố Mississauga nói là chính quyền vùng Peel ( bao gồm cả thành phố Mississauga) đang gia tăng những nỗ lực chủng ngừa với hy vọng số người được chủng ngừa ở vùng Peel này sẽ lên đến mức 75 phần trăm vào cuối tháng 5 này!
Những hy vọng cho Canada đang thực sự le lói cuối con đường hầm!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email