Trong thời đại dịch covid, 170 ngàn cư dân tỉnh bang Ontario bị mất đi bác sĩ gia đình

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 27 tháng 9 thì trong 2 năm có đại dịch covid, có trên 170 ngàn cư dân tỉnh bang Ontario đã mất đi bác sĩ gia đình.
Bản tường trình của cơ quan Unity Health Toronto hợp tác với tổ chức ICES cho thấy là phần lớn những cư dân tỉnh bang Ontario mất bác sĩ gia đình, là vì một số đông các bác sĩ gia đình đã nghỉ làm.
Trong vòng từ tháng 3 năm 2020 cho đến tháng 9 năm 2020, số bác sĩ gia đình ở tỉnh bang Ontario về hưu, gấp đôi con số bác sĩ về hưu trong cùng thời gian năm trước đó 2019.
Theo bác sĩ Tara Kiran của bệnh viện St Michael ở thành phố Toronto và là đồng tác giả của bản nghiên cứu, thì có gần 1.8 triệu cư dân trong tỉnh bang Ontario hiện nay không có bác sĩ gia đình thường xuyên.
Bác sĩ Kiran cũng tiên đoán là tình trạng thiếu bác sĩ gia đình sẽ còn trầm trọng hơn nữa ở tỉnh bang Ontario, vì số bác sĩ gia đình đến tuổi hưu gia tăng.
Có đến 385 bác sĩ gia đình trong tổng số 12 ngàn bác sĩ gia đình đã nghỉ hưu trong năm qua, và trung bình các bác sĩ này có 500 bệnh nhân.
Hiện nay có những nỗ lực của các cấp chính quyền cho phép các dược sĩ có quyền cho toa cho bệnh nhân mua các loại thuốc trị các bệnh nhẹ và thông dụng, nhằm mục đích làm bớt gánh nặng cho các bác sĩ gia đình ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email